Ngày 7 Tháng 11, 2017 | 09:01 AM

Bước tiến văn minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, theo đó, sẽ tiến tới bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Đây là chủ trương được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ.

"Một chính sách nức lòng dư luận, càng đơn giản hóa thủ tục hành chính càng tuyệt vời, mong ngày này lâu lắm rồi. Ai đã từng xin cấp lại sổ hộ khẩu, nhập khẩu mới thấy nó khổ sở vì bị hành đủ các loại giấy tờ và thủ tục", nickname Lê Quân bình luận.

Nickname Lê Trang thì cho rằng: “Nhiều quốc gia khác thường chỉ cần thẻ căn cước là đủ. Sổ hộ khẩu là khái niệm xa lạ với quản lý hành chính tiên tiến. Bây giờ chúng ta mới bỏ sổ hộ khẩu là quá muộn”.

Bản chất của hộ khẩu là loại giấy tờ nhằm chứng nhận thực trạng người dân đang cư trú để cơ quan chức năng quản lý. Việc quản lý này để biết rõ thực trạng chứ không phải để phân biệt công dân hạng 1, công dân hạng 2, không phải là cấp phép cho ở hay không cho ở. Quy định như vậy là hướng tới quyền lợi của công dân nhiều hơn chứ không phải chỉ vì nhu cầu quản lý của cơ quan nhà nước.

Lỗi dễ nhận thấy nhất từ trước đến nay là những suy nghĩ cục bộ đã biến hộ khẩu thành một thứ “giấy phép”. Nhiều ngành, nhiều nơi đang xem hộ khẩu như một điều kiện khiến hộ khẩu vượt ra ngoài mục đích quản lý con người mà ngành công an đặt ra, gây khó dễ cho công dân như: Vấn đề tuyển sinh, tuyển công chức nhà nước, tuyển nhân sự cho công ty, hạn chế nhập cư đảm bảo an ninh… đến cả việc lắp công tơ điện, nước cũng dựa vào hộ khẩu.

Lỗi không phải do hộ khẩu nhưng thực tế nhiều địa phương, đơn vị vẫn muốn vin vào hộ khẩu làm hạn chế quyền công dân, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương, của quốc gia.

Vẫn còn một số người băn khoăn về các vấn đề hành chính cần giải quyết liên quan đến sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân như: Bỏ sổ hộ khẩu thì khu phố, dân cư làm sao quản lý được, chuyện 2 hộ gia đình 2 hộ khẩu trên 1 ngôi nhà và đang được hưởng ưu đãi mua điện, nước 2 định mức vậy sau này thì sao? Có bạn thì e ngại chuyện bỏ hộ khẩu, thành phố sẽ đông mà nông thôn thì vắng.

Tuy nhiên, theo vòng quay lịch sử tiến bộ, muốn quản lý một xã hội phát triển hài hòa, công bằng, dân chủ và văn minh, trước tiên và tiên quyết phải tạo sự đồng thuận giữa cơ quan quản lý và đối tượng chịu sự quản lý. Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, tiến tới bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân chính là một bước tiến không thể khác.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC