Ngày 3 Tháng 8, 2019 | 07:01 AM

Bức xúc với sự coi thường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, thông tin về một quán phở trong vòng một tháng có tới 8 lần bị tạt sơn, mắm tôm, lòng heo ngay giữa thanh thiên bạch nhật, trong lòng một thành phố lớn khiến dư luận bức xức.

Được biết đây là quán phở danh tiếng 50 năm, có tên trong những sách hướng dẫn ăn ngon và địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở TPHCM nên luôn có nhiều khách nước ngoài đến đây. Hành động khủng bố tinh thần mới đây nhất diễn ra vào ngày 31/7, khi hàng chục thực khách trong đó có cả khách nước ngoài đang ăn điểm tâm đã tháo chạy tán loạn khi có 4 thanh niên bất ngờ xuất hiện, tạt sơn và mắm tôm vào quán rồi bỏ chạy.

Trước đó một ngày (30/7), quán phở nổi tiếng này cũng bị một nhóm thanh niên dừng xe máy lại tạt sơn đỏ. Theo chủ quán thì từ ngày 1/7 đến nay quán đã 8 lần bị tương tự. Sau mỗi lần, gia đình đều trình báo công an phường, cung cấp hình ảnh từ camera ghi lại. Hành động trên liên tục lặp lại khiến họ sống trong bất an, sợ hãi, kinh doanh đình trệ.

Căn nguyên bị quấy phá theo chủ quán phở này cho biết là do nhóm người đến quán tìm em rể của ông để đòi nợ. Người em rể kinh doanh riêng không liên quan gì đến quán phở nhưng nhóm người đòi nợ lại buộc gia đình phải trả nợ thay, từ chối thì họ khủng bố tinh thần.

Những câu chuyện về khủng bố tinh thần tương tự như trên không phải là trường hợp hiếm. Trước đó, một nhóm côn đồ thành Vinh (Nghệ An) cũng khủng bố tinh thần con nợ bằng 5 lần ném chất thải, thuốc diệt chuột vào nhà người thân của họ.

Rồi mới đây nhất, một phụ nữ ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cũng đã phải gửi đơn cầu cứu lên giám đốc Công an tỉnh vì liên tục bị băng nhóm tín dụng đen khủng bố tinh thần. Do trước đó khoảng gần 2 tháng, người phụ nữ này có vay 550 triệu đồng, các đối tượng đã đe dọa, buộc nạn nhân trả tổng cộng hơn 1,6 tỉ đồng cả gốc và lãi.

Trở lại vấn đề chủ quán phở bị gây rối, có nickname bức xúc rằng: "Thành phần trong gia đình quán phở này có nợ nần gì đến tín dụng đen gì đó là một chuyện. Nhưng hiện tượng chỉ trong 1 tháng mà quán phở này đến 8 lần bị quậy phá là không thể chấp nhận được về vấn đề an ninh trật tự của địa phương. Nhà nước cần mạnh tay triệt phá ngay nạn tín dụng đen cho vay nặng lãi".

Trên thực tế kiểu đòi nợ bất chấp đúng sai, một người vay bắt người không liên quan trả nợ như trường hợp quán phở nói trên xảy ra rất nhiều. Mong cơ quan chức năng và Bộ Công an xử lý thật mạnh tay, chặn đứng những nhóm đòi nợ bất chấp thủ đoạn này trên phạm vi cả nước. Câu chuyện coi thường pháp luật này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của một con người, một gia đình, một khu dân cư mà còn phương hại nghiêm trọng đến cả hình ảnh của một thành phố, một đất nước.

Mai Hạnh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC