Ngày 22 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

“Bữa tiệc” khủng hoảng

“Bữa tiệc” khủng hoảng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một chủ kinh doanh cầm đồ có thâm niên đất Hà Thành quả quyết rằng, vài năm lại đây, trong khi thiên hạ ngắc ngoải vì khó khăn kinh tế, vì thu nhập giảm sút mạnh thì anh ta và 90% người khác cùng nghề lại… “sống khỏe”.

Thực ra, lời khẳng định dù nhẫn tâm này vẫn có phần hơi khiêm tốn! Thực tế cho thấy, không chỉ “sống khỏe”, gần như giới cầm đồ, cho vay nặng lãi… đang trở thành một lực lượng vớ bẫm trong thời khó hiện nay. Bây giờ, nếu có điều kiện đến các tiệm cầm đồ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… sẽ chạm mặt vô số các loại tài sản quý báu của bàn dân thiên hạ đang nằm “đắp chiếu” ở đây. Lớn thì sổ đỏ, sổ hồng, nhà cửa, ô tô; bé hơn tý thì có vàng bạc, xe máy tủ bàn; bé nữa thì cả ti vi tủ lạnh, máy giặt, máy tính, điện thoại. Thậm chí, cả đồ thờ tổ tiên, đồ thừa kế gia truyền hay chim, chó cảnh cũng được cho… đi nghỉ vì khổ chủ túng tiền. Đâu đâu cũng đồ… cầm cố! Đâu đâu cũng lãi mẹ đẻ lãi con!

Cái chuyện kiếm ăn trong thời khủng hoảng không mới và nó cũng không phải là chuyện của đời sống thường dân. Cách đây khoảng 5 năm, trong cái đận giới ngân hàng túng thiếu tiền mặt, lãi suất các loại vòn vọt tăng theo ngày, cũng đã có những đại gia “vớ bẫm”. Khi các ngân hàng khác đang méo mặt lo tiền cho thanh khoản, một đại gia vừa nhảy vào lĩnh vực ngân hàng, có nguồn vốn cổ đông và vốn tự có lớn đã đem cho vay qua đêm với lãi suất mấy chục phần trăm. Các nhà băng thiếu thanh khoản dù biết là “đắng chát”, dù biết là “cắt cổ” vẫn phải lao vào để xin đại gia này rủ lòng thương… cho vay. Sau một thời gian ngắn, đại gia này đã kiếm bộn với khoản tiền từ chính các nhà băng khó khăn khác… tự nguyện mang đến. Chưa hết, nhiều đại gia tiền mặt lúc đó không chỉ kiếm lãi tiền tỷ mà còn trở thành các “ông chủ” thật sự của các nhà băng. Quyết định gửi hay rút một vài trăm tỷ của họ để gửi ở ngân hàng này thay vì gửi ở ngân hàng kia có thể khiến các ông chủ nhà băng mất ăn, mất ngủ, “khóc đứng, khóc ngồi”.

Đến bây giờ, khi khó khăn kinh tế đã chạm tới đáy thì câu chuyện nhà đất mới đây cũng là một ví dụ cho thấy cách kiếm ăn tài tình trong khủng hoảng. Thì đấy, giữa lúc thị trường bất động sản “chết” lăn, “chết” lóc, thừa mứa hàng triệu mét vuông không ai ngó thì vẫn có những dự án được tạo sóng, tạo gió, được thổi giá, được gây sốt và… hốt tiền chênh! Tiền vào đâu không ai biết, chỉ biết một điều rằng, chắc chắn người mất là số đông người mua!

Khó khăn, khủng hoảng có thể là cái “chết” của người này nhưng cũng có thể là “bữa tiệc” của kẻ khác!
 
Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC