Ngày 26 Tháng 2, 2013 | 10:25 AM

"Bôi nhọ" để dạy con: Bất lực hay... bất đắc dĩ?

"Bôi nhọ" để dạy con: Bất lực hay... bất đắc dĩ?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ việc bé trai bị cha đẻ lột trần đẩy ra đường giữa cái rét 15 độ C chỉ vì mải chơi games đã khiến dư luận bức xúc. Tuy nhiên cũng có những góc nhìn khác.

"Bôi nhọ" để dạy con: Bất lực hay... bất đắc dĩ? 1
 
Bé trai học lớp 7, bị trói vào cây cột điện trước cửa nhà, trên người không mặc quần áo, kêu khóc thảm thiết đưới tiết trời 15 độ C. Những người hàng xóm và người dân đi qua không ai đến can ngăn hay giải cứu cháu bé. Bé trai chỉ được giải cứu khi Đội Thanh tra giao thông số 3 – Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đi tuần tra qua. Nguyên nhân là cậu bé trốn học đi chơi game, trong lúc tức giận ông bố đã áp dụng hình phạt trên với mục đích khi mọi người nhìn thấy cháu trần chuồng, cháu sẽ xấu hổ mà từ bỏ games.
 
Vụ việc đang gây bức xúc lớn trong dư luận về một cách dạy con phản cảm và trái pháp luật. Với nhiều đứa trẻ khi lớn lên nó đã trở thành một nỗi ám ảnh. Độc giả Thu Nguyên (thu....@yahoo.com) phản hồi:  "Tôi và nhiều trẻ em ở quê đã bị kiểu "dạy" như thế này, tôi không thấy nó tốt hơn tí nào, ngược lại tôi dường như chai lì với đòn roi. Suy nghĩ cũng chai lì, không sợ và dường như quên đi ngay sau đó. Và những nguyên nhân bị đòn roi như trốn nhà đi chơi game, bida....vẫn cứ lặp lại. Nhớ lại thấy như mới đây,có lẽ điều này sẽ theo tôi đến hết đời.
 
Các nhà giáo dục cũng nhận định việc bôi nhọ con như thế không phải là một cách giáo dục. Đứa trẻ sẽ bị những tổn thương về thể xác và tinh thần nghiêm trọng. Khi một đứa trẻ không thấy mình được tôn trọng, nó sẽ "tự" hạ giá bản thân một cách nhanh nhất có thể. Và một con người khi lớn lên thiếu lòng tự trọng sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường. Việc dùng bạo lực với trẻ trong bất kỳ tình huống nào là điều không thể biện minh. Những đứa trẻ này sẽ bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng khi chúng phải lớn lên trong sự sợ hãi, thiếu tự tin. Thậm chí, nhiều đứa trẻ có khuynh hướng coi bạo lực là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.
 
Song, bên cạnh các ý kiến phản đối, cũng có không ít các ý kiến cho rằng hành động của người cha trong vụ việc thực tế chỉ là một giải pháp "bất đắc dĩ" và được cho là có thể cảm thông với khi "phải dạy" những đứa trẻ "cứng đầu".
 
Bạn đọc Phương Mai cho rằng: "Có những đứa trẻ sợ bố mẹ hoặc đươc bố mẹ dạy dỗ tốt thì việc khuyên ngăn là bình thường. Nhưng với những đứa trẻ khó bảo thì việc làm trên cũng là một hình thức cần có. Thực tế, tệ hơn có đứa bị ba nó lấy roi đánh tới nỗi rách thịt rồi lấy muối rắc lên nhưng nó vẫn không sợ và qua ngày hôm sao nó đi chơi tiếp".
 
Bạn đọc Thủy Hương (meyeutom....@yahoo.com.vn) tỏ ra đồng tình: "Ui, tụi trẻ con nhiều lúc hư quá không biết làm thế nào được. Hành xác chúng nó như thế cũng là bất đắc dĩ chứ cha mẹ ai nào muốn. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu nổi".
 
Độc giả Hoàng Thảo T (hoahoangth....@gmai.com) cho rằng: "Đây cũng là cách cuối cùng của người cha. Trẻ em bây giờ "khó dạy" hơn ngày xưa nhiều. Trước khi lên án hành động của người cha, cần phải thấu hiểu tại sao người cha này lại làm như vậy. Thiết nghĩ cần có trung tâm giải trí lành mạnh và có các tổ chức để giúp cho các em và gia đình có định hướng rõ ràng trong cuộc sống. Trẻ em bây giờ thật thiếu các sân chơi bổ ích.
 
Độc giả Hoàng Phan (mrsuntiger9....@yahoo.com) thì cho rằng hành động này của người cha là có thể được "châm trước". Độc giả viết: Những đứa trẻ nghiện điện tử đến trốn học nếu bố mẹ không có biện pháp dạy cẩn thận sẽ là nạn nhân của gia đình và xã hội. Đôi khi cũng phải châm trước với cách giáo dục của bố mẹ, bởi họ mới là người chịu hậu quả. Chúng ta có gặp những hậu quả như họ mới thấm thía đã không ngăn chặn con từ bé. Những đứa như thế không dạy sớm, đến tuổi thanh niên sẽ có những hành động gây hậu quả nặng nề. Và khi ấy, bố mẹ sẽ rất khổ!".
 
"Trẻ con không biết gì, nhưng mở quán game lại không cấm trẻ con làm chúng nó bỏ học thì làm gì có tương lai. Con mình mình không dậy cứ trông chờ vào pháp luật thì toi!". Độc giả Nguyễn Quỳnh ở địa chỉ Email: quynhvn_...@yahoo.com chia sẻ. 
 
Rõ ràng không phải bậc phụ huynh nào cũng tỏ ra phản đối cách dạy con bạo lực như vậy. Và giữa rất nhiều các ý kiến trái chiều, thì câu chuyện từ thực tế của độc giả Mai Hương dường như đã chạm đến trái tim những người làm cha mẹ.
 
Độc giả Mai Hương (maihu....@yahoo.com.vn) viết: "Đây thực là một bài học đau lòng. Hơn nửa đời người đi qua tôi chẳng bao giờ quên được chuyện này và vẫn đau đáu tìm lại người con trai duy nhất của mình. Ngày đó, chỉ vì mải chơi điện tử mà con trai tôi đã bị ba nó đánh cho một trận mất hồn. Sau đó ba nó còn đuổi đi khỏi nhà lúc nửa đêm, nhất định không cho con tôi vào nhà dù nó van xin. Chồng tôi nói đó là hình phạt mà con tôi phải nhận để lần sau chừa cái thói mải chơi. Nhưng từ đó con tôi đi biệt tích. Mấy ngày đầu chồng tôi tự ái vì nó không về nhà nên nhất định không cho đi tìm. Và cho đến giờ thì con tôi đi mãi mãi chưa trở về. Đó là nỗi trăn trở, nỗi đau, niềm ân hận lớn nhất mà hai vợ chồng tôi chẳng thể nguôi ngoai. Nếu con tôi còn sống, giờ nó cũng ngoài 30 rồi...."
 
Dạy trẻ bằng cách bạo hành từ thể xác đến tinh thần của trẻ rõ ràng là một việc làm bạo hành gia đình, vi phạm pháp luật, chưa kể đến việc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ về tâm hồn. Tuy nhiên, từ các ý kiến được đưa ra có thể thấy rõ dạy con bằng hình thức đòn roi, thậm chí "bôi nhọ" như người cha trong vụ việc vẫn là một trong nhiều giải pháp mà nhiều ông bố, bà mẹ đang thực hiện.
 
Đây thực sự là một giải pháp bất đắc dĩ hay đơn giản điều đó thể hiện sự bất lực của cha mẹ trong cách dạy con? Nếu bạn có con hay chơi games, thậm chí nghiện games, bạn sẽ dùng hình thức nào để dạy con mà không cần phải dùng biện pháp vi phạm pháp luật như người cha trong vụ việc? Blog mong nhận được nhiều phản hồi từ phía độc giả.
Thanh Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC