Ngày 3 Tháng 4, 2018 | 09:17 AM

Bò “đi lạc” vì... không có người nhận?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây không phải là lần đầu tiên bò, gà, dê… thay vì đến với hộ nghèo, cận nghèo thì lại "đi lạc" vào nhà cán bộ xã nhưng dư luận vẫn bức xúc khi bàn đến sự việc này vừa diễn ra tại một tỉnh miền Trung.

Tỉnh cấp bò giống cho một số hộ dân, xã lại chia cho người nhà cán bộ, thậm chí cho vào lò mổ. Lý do được cán bộ xã giải thích hết sức ngắn gọn là do không ai nhận thì nhờ người nhà nhận giúp.

Bình luận về vấn đề này, nickname Đoàn Anh bức xúc: “Cán bộ xã giải thích thế thì đúng quy trình quá: không ai nhận mới nói người nhà nhận giúp. Con bò có hơn chục triệu thôi mà cán bộ xã cũng tham, chính sách này là dành cho người sản xuất nông nghiệp có hoàn cảnh khó khăn mà. Hành vi vi phạm pháp luật này không lý do nào có thể biện minh được, cần xử lý thích đáng để làm gương”.

“Phải phạt số tiền bao gồm trị giá con bò ban đầu (14 triệu) = 100% + số tiền khắc phục thiệt hại (giá trị con bò nếu còn sống ở thời điểm hiện tại, chi phí vận chuyển) + số tiền phạt vi phạm theo quy định, nghiêm trọng hơn có thể cách chức mới đủ mức độ răn đe và tránh “bệnh cũ” tái phát ở các địa phương khác...”, nickname Thủy Anh thẳng thắn.

Còn nữa, thời gian gần đây, chính sách xóa đói giảm nghèo với mục đích tốt đẹp của Nhà nước không phải chỉ bị cán bộ trục lợi mà còn bị một bộ phận người dân lợi dụng, ỷ lại. Tất nhiên, đa số hộ nghèo khi nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và các cá nhân, tổ chức đều cố gắng vươn lên, lao động chăm chỉ để thoát nghèo. Nhưng bên cạnh đó cũng có người dù không nghèo nhưng vẫn muốn được là hộ nghèo, thậm chí tranh giành để được nghèo, có người lại cứ muốn “nghèo mãi” không chịu thoát nghèo. Vì vậy, dư luận vẫn đau đáu với câu hỏi làm thế nào để chính sách nhân văn này thực hiện được đúng như mục đích tốt đẹp ban đầu mà nhà nước đề ra?

Cứ ngỡ với thông tin của báo chí, sức mạnh của dư luận xã hội và cả những hình thức kỉ luật sẽ làm căn bệnh “con giống đi lạc” không còn tái diễn nhưng thực tế nó lại bị tái phát một cách tinh vi hơn: 12 con dê “bị lạc” vào trang trại của ông Bí thư huyện; cả đàn gà với số lượng “khủng” bị lạc vào chuồng của nhà các lãnh đạo xã…

Việc xử lý cán bộ sau đó đều có cả nhưng “bệnh cũ” vẫn tái phát vì sao? Có phải do khâu giám sát chính xóa đói giảm nghèo vẫn chưa chặt chẽ, thực hiện chưa nghiêm minh, vẫn còn những cái xuê xoa, tặc lưỡi nên sai phạm còn tiếp diễn?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC