Ngày 8 Tháng 8, 2013 | 07:30 AM

Bộ Công thương im lặng trước sự "nhảy múa" của giá điện: Im lặng là... tiền!

Bộ Công thương im lặng trước sự "nhảy múa" của giá điện: Im lặng là... tiền!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bao nhiêu năm nay, giá điện chỉ có tăng, thế thì không thể gọi là điều chỉnh giá được, bởi vì phải có tăng, có giảm thì mới đầy đủ yếu tố của điều chỉnh.

Bộ Công thương im lặng trước sự "nhảy múa" của giá điện: Im lặng là... tiền! 1
Ảnh minh họa.
 
Thêm nữa, đề nghị Bộ Công Thương công khai giá đầu vào của ngành điện, đồng thời công bố rõ giá mua điện của các doanh nghiệp ngoài ngành hiện nay bình quân là bao nhiêu? Chi phí thực cho việc sản xuất một kWh điện là thế nào?...  

Đó chỉ là một số câu hỏi mà giới truyền thông gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương trong buổi họp báo thường kỳ hôm 5/8. Sở dĩ báo chí dồn dập hỏi như thế là vì giá điện đã bất ngờ tăng 5% từ ngày 1/8. Ngay trước đó, Chính phủ đã có chỉ đạo ngành điện và cao hơn là Bộ Công Thương phải đưa ra phương án để dân bàn, dân tham khảo và có ý kiến. Thế nhưng, chẳng có bàn bạc gì hết, toàn dân đã bị đánh úp.

Phản hồi lại những lo âu, bức xúc của dư luận là gì? Từ phía lãnh đạo Bộ Công Thương thì có cảm giác khó tả mỗi lần giá tăng. Còn tại cuộc họp báo nêu trên, Thứ trưởng Bộ này cũng từ tốn xin phép “không nói về chuyện giá điện nữa, bởi đã giải thích nhiều rồi”.

Cầu trường họp báo lặng đi trước câu trả lời đầy mưu trí và đáp ứng được cho mọi câu hỏi này. Nghĩa là, chẳng nhà báo nào có thêm được thông tin về tăng giá điện nữa, chỉ có cam chịu và chi thêm tiền điện mà thôi.

Công bằng mà nói, việc ngành điện tăng giá điện 5% là hoàn toàn hợp pháp, bởi quy định hiện hành thì tăng không quá 5%, không phải xin phép Chính phủ. Thế là, việc tăng giá họ cứ tự làm và dù có chỉ đạo là phải hỏi ý kiến mà họ không hỏi thì cũng không sao.

Nhưng, có hai vấn đề cần quan tâm ở đây. Đầu tiên là về phía ngành điện, vì không minh bạch, nên từ trước đến giờ họ chỉ có tăng giá chứ chưa bao giờ giảm giá là một bất thường. Đành rằng, giá hàng hóa phải theo thị trường, nhưng thị trường thì giá có lên có xuống, làm gì có chuyện hàng hóa chỉ tăng giá mà không giảm.

Thứ hai, việc cần quan tâm hơn là thái độ im lặng từ phía Bộ Công Thương-cơ quan chủ quản ngành điện. Dư luận, nhân dân cần có câu trả lời rõ ràng, vậy tại sao lại không trả lời?

Đó đích thị là sự khôn ngoan của Bộ này khi chọn giải pháp “im lặng là vàng”, mà bây giờ người ta nói chệch đi thành “im lặng là... tiền”. Ngẫm kỹ mà thấy cũng có lý.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC