Ngày 12 Tháng 11, 2019 | 07:03 AM

Bị “đả thương” bởi mạng xã hội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ học sinh ẩu đả với nguyên nhân từ mâu thuẫn trên Facebook. Và bên cạnh đó, cũng có những học sinh bị “đả thương” bởi mạng xã hội.

Vừa qua, tại TPHCM, 11 học sinh THPT bị thương sau khi ẩu đả do mâu thuẫn trên mạng xã hội. Điều đáng nói là những hình ảnh bạo lực này lại được người chứng kiến ghi lại và đưa lên Facebook. Rồi nam sinh lớp 8 xúc phạm một ban nhạc Hàn Quốc cũng bị cộng đồng người hâm mộ tấn công trên Facebook khiến nam sinh này bị ảnh hưởng nặng nề về tinh thần...

Mạng xã hội là thế giới ảo nhưng những ảnh hưởng nó gây ra là thực tế. Chúng ta không thể cấm học sinh nhưng phải biết cách để trang bị cho các em kỹ năng sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có văn hóa.

Ở tuổi mới lớn, các em thường muốn được tự khẳng định bản thân, muốn tách mình khỏi sự bảo bọc của cha mẹ. Do đó, việc dễ bị nhiễm độc trước thông tin tiêu cực, hùa theo đám đông, làm những việc nhiều người "like", "comment", "share" vì cho đó là đúng, là khí chất, hợp thời. Trong khi, các em không thể lường trước được đó cũng là những cái bẫy dễ phát sinh mâu thuẫn, dễ dẫn đến hỗn chiến.

Không chỉ học sinh mà mỗi thành viên trong cộng đồng mạng cũng không nên cho mình cái quyền tự phán xét một ai đó trên Facebook. Mỗi cá nhân nên trách nhiệm, tỉnh táo hơn với mỗi thao tác "like", "comment", "share" của mình trên mạng xã hội. Nếu là thông tin sai sự thật, hành động bạo lực nhưng những cái "like", "comment", "share" lại vô tình lại nhân bản và lan truyền cái xấu ảnh hưởng đến cộng đồng.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường học tổ chức các chuyên đề, mời các chuyên gia lĩnh vực công nghệ thông tin, am tường về xã hội định hướng cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội. Đồng thời, nhà trường cũng liên hệ với gia đình trong việc giám sát, dạy con trọng việc ứng xử với mạng xã hội. Tuy nhiên, để ngăn chặn những mâu thuẫn của học sinh phát sinh trên mạng xã hội thì việc giáo dục đạo đức cho các em vẫn là gốc rễ của mọi vấn đề.

Không thể phủ nhận, mạng xã hội mang lại không ít lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, nó cũng là "con dao hai lưỡi" để lại nhiều "vết sẹo" cho những người sử dụng thiếu tỉnh táo. Hãy cẩn trọng và có trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội để tránh trở thành những tòng phạm tư tưởng xuất phát từ tin giả, nhưng để lại hậu quả thật. Nhất là đối với học sinh, sinh viên đang độ tuổi mới lớn với nhiều bồng bột, xốc nổi.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC