Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 07:30 AM

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục" - Màu của phân biệt!

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục" - Màu của phân biệt!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để phân biệt, nhận biết một thứ gì đó, người ta dùng nhiều cách. Trong đó, việc dùng màu sắc là phổ biến nhất. Xét trong lẽ thường ấy, màu sắc không có lỗi, nhưng để đối xử một cách cá biệt với con người thì dù cố tình hay vô tình, đôi khi tạo ra sức ép tâm lý về sự khác biệt so với... đồng loại.

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục" - Màu của phân biệt! 1
Các bị cáo mang áo màu xanh tại phiên tòa xét xử mua bán trái phép chất ma túy vào ngày 15/5 ở Đà Nẵng.
 
Ở Đà Nẵng, người dân đang đồn đoán về sự phân biệt này từ màu áo của các bị cáo khi ra tòa xét xử. Một cách rất tự nhiên, đa số các bị cáo đứng trước vành móng ngựa đều mang áo màu vàng hoặc xanh. “Đồng phục” này sẽ giúp cho bất cứ ai cũng có thể phân biệt giữa người đang chịu xét xử và người dự tòa, hoặc làm công vụ tại tòa.

Thắc mắc này được đưa đến cơ quan làm công tác giam giữ các bị cáo, lời giải thích là “đồng phục” do trại giam đặt may, việc chọn màu nào thì cũng chỉ như việc bất cứ ai chọn màu quần áo khác, không có gì phân biệt. Bởi thế, nói áo xanh, áo vàng là của người có tội thì không chuẩn. Thực tế, không có quy định nào cho việc mặc trang phục của bị cáo khi ra trước tòa.

Có thể lý luận như trên, song thực tế thì không chuẩn, bởi cách đây hơn chục năm, đã từng có cuộc tranh luận khá gay gắt về trang phục bị cáo. Lúc ấy, khi ra tòa, các bị cáo đều phải mặc áo tù, loại kẻ xọc đen trắng của các phạm nhân. Trong khi đó, bị cáo là người chưa có tội, vì chưa bị tòa tuyên án. Mà kể cả tòa đã tuyên án, có nhiều người vẫn bị hàm oan đấy thôi.

Việc bắt bị cáo mặc áo tù khi xét xử được cho là phân biệt đối xử và không mang tính nhân đạo của chế độ. Sự việc sau đó đã được các đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến và ngành công an-chịu trách nhiệm quản lý phạm nhân, bị can, bị cáo- đã nhất loạt yêu cầu bỏ áo tù cho người chưa bị kết tội bởi tòa án. Sau này, trên khắp các phiên tòa cả nước, các bị cáo đều được mặc quần áo dân sự bình thường, có người còn mặc comple rất chỉnh tề.

Trở lại với thực tại của Đà Nẵng, dù là không có quy định trong việc may quần áo cho bị cáo, nhưng nếu vô tình thì cũng không nên được phổ biến, hay áp dụng thêm nữa. Bởi vì việc ấy, một cách “vô tình” làm cho chính quyền đang đi vào đúng vết xe đổ cũ, trong việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC