Ngày 2 Tháng 11, 2015 | 10:47 AM

Bát cơm có 2 miếng thịt mỡ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là hình ảnh đau xót và khó tin suốt nhiều tháng qua. Những người biết và quan tâm đến vụ việc sống giữa nghi hoặc, thương cảm. Và bây giờ là phẫn nộ.

Cảnh những phận người nhếch nhác, lờ đờ vộc tay vào bát sắt đựng cơm lèo tèo hai ba miếng thịt mỡ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) Nghệ An làm run rẩy cả những ai trơ lì cảm xúc nhất. Người tâm thần vật vờ ngoài đường đã tội nghiệp, nhưng được “bảo trợ” mà bị đối xử như vậy thì còn xót xa gấp trăm lần. Rồi khi sự thật được khai mở, bất kỳ ai có lương tri cũng phải căm giận.

Thực tế, dư luận đã nghi hoặc ngay khi những bức ảnh được tung lên mạng, nhưng rồi cũng dần được “xoa dịu” khi người có trách nhiệm ở trung tâm bảo trợ kia lên tiếng bảo vì không đủ tiền đi chợ, do người tâm thần thường xuyên xé nát quần áo nên mới có cảnh trần truồng, lăn lê trên sàn và bưng bát cơm 2 miếng thịt mỡ… Nếu cả tin, chúng ta chắc sẽ không tiếc chút thương cảm cho lãnh đạo trung tâm khi phải xoay xở với số tiền vô cùng ít ỏi, sẽ quên ngay căn phòng làm việc riêng rất tươm tất của họ ở một nơi cùng cực như thế.

Và cuối tuần qua, theo thông tin trên một tờ báo, nếu không phải đích thân Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An xác nhận với báo giới chuyện trung tâm kia “ăn chặn” gần 800 triệu đồng tiền chế độ cho người tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội, thì đám đông dư luận vẫn mãi nghĩ rằng Nhà nước mình còn khó khăn kinh tế nên mỗi bát cơm tình thương kia không thể có nhiều hơn vài ba miếng thịt.

Khó tin nổi, từ 2011 đến 2015, tổng số tiền chi sai và chưa chi trả xấp xỉ 780 triệu đồng. Suốt 5 năm, ăn chặn  bấy nhiêu đó có thể chẳng bõ bèn gì với bao vụ tham ô, lừa đảo, thất thoát trăm tỷ, nghìn tỷ ngoài xã hội, nhưng lại khiến chúng ta phải đau tất thảy.

Lòng tham của con người rốt cuộc giờ đây đã đến “cảnh giới” nào rồi, khi mà họ có thể: Tước đoạt gạo cứu đói; khiến gà, dê cho người nghèo “đi nhầm” vào nhà cán bộ; “rút lõi” tiền trợ cấp người khuyết tật…; và nay là ăn chặn cả tiền của người tâm thần?!

Cứ như vậy không đau đớn sao được! Đến những người yếu thế, thiệt thòi nhất trong xã hội cũng là nạn nhân của mưu toan trục lợi, thì biết tìm đâu ra sự tử tế, biết hỏi ai để lấy lại niềm tin?

Dĩ nhiên, không phải ai cũng bi quan đến mức vậy. Và ngoài cuộc sống kia, mầm thiện vẫn đâm chồi giữa rơi rớt những bùn tanh.

Nhưng hãy lưu ý rằng, những vụ việc nói trên đều gắn với vấn đề quản lý, giám sát tiền bạc từ ngân sách mà mỗi người dân đóng góp. Và không ai muốn mình góp tiền để mua gà giống cho cán bộ xã, hay chỉ đủ mua 2 miếng thịt mỡ cho người tâm thần.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC