Ngày 25 Tháng 10, 2013 | 08:26 AM

Bắt “chuột nhỏ” - dân nghi ngờ cơ quan chống tham nhũng

Bắt “chuột nhỏ” - dân nghi ngờ cơ quan chống tham nhũng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tham nhũng là quốc nạn. Chống tham nhũng là để phòng ngừa quốc nạn này và cũng là quan điểm rất chuẩn mà chúng ta áp dụng bấy lâu nay.

Bắt “chuột nhỏ” - dân nghi ngờ cơ quan chống tham nhũng 1
Ảnh minh họa.
 
Hôm 22/10, trước diễn đàn Quốc hội, ngành Thanh tra báo cáo về phòng chống tham nhũng. Theo đó, năm nay ngành Thanh tra đã phát hiện 80 vụ, 90 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 117,5 tỷ đồng; đã thu hồi 59 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 4 tập thể, 28 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra hình sự 11 vụ, 34 đối tượng.

Được nghe trực tiếp trên đài truyền hình và phát thanh, được đọc tin trên các tờ báo, tâm trạng chung của người theo dõi là... buồn. Song họ càng buồn hơn khi báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội được công bố. Hóa ra, đa số các vụ tham nhũng “bị phát hiện” đều mới chỉ bắt được “chuột nhỏ”, cỡ cấp làng bản, thôn xóm, xã, huyện. Đã thế, phần lớn tham nhũng đều được thấy qua báo chí, một phần mới từ nguồn tin mà dân tố giác.

Người dân đã đặt dấu hỏi về hiệu quả của hệ thống cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng mà chúng ta lập ra!

Lần này, người dân kiến nghị phải xử lý triệt để 10 đại án tham nhũng, gây thiệt hại toàn tiền trăm ngàn tỷ đồng, đã bị “ngâm” quá lâu. Người dân những mong mấy vụ việc ấy được xét xử nghiêm minh để làm gương. Thế nhưng việc xét xử tham nhũng của chúng ta được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và ngành Thanh tra cùng cho rằng luôn “phúc thẩm nhẹ hơn sơ thẩm” và nhiều khi theo trình tự “to thành bé, bé thành nhỏ, và nhỏ thành không có gì”. Dần dà, từ án nặng thành án treo nên các bị can tham nhũng không sợ, những người đang tham nhũng cũng lại càng không sợ.

Tham nhũng không chỉ làm hao hụt ngân khố, kéo chậm đà phát triển của đất nước, mà còn làm tha hóa đội ngũ cán bộ, đặc biệt là làm mất lòng tin của người dân vào cơ quan công quyền. Thế nên, hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng sẽ được nâng cao hơn không chỉ từ những “con chuột nhỏ”?!
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC