Ngày 9 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Bất an vì manh động gia tăng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ việc một thiếu niên sát hại người đàn ông do bị nhắc nhở lạng lách, vượt đèn đỏ đã khiến dư luận rúng động trong tuần qua với một thực trạng: Ngày càng nhiều kẻ coi thường mạng sống của người khác.

Ngày càng nhiều cái chết được gây ra bởi những lí do đơn giản đến khó tin: Một câu nhắc nhở nhà hàng xóm vì mở đài to, chê hát dở như hát đám ma: chém. Va quệt giao thông nhẹ không gây hỏng phương tiện, không gây thương tích cho người bị va quệt: giết… Thậm chí trong một mối quan hệ thân tình như cậu cháu, vợ chồng chỉ vì mời một chén rượu mà không uống, vì chồng đi uống rượu về muộn bị vợ cằn nhằn vài câu, vợ bế con về nhà bố mẹ đẻ… cũng xảy ra án mạng.

Rất nhiều người lo lắng và cảm thấy bất an khi nguy cơ có thể xảy ra mâu thuẫn, xung đột và án mạng khi bước chân ra khỏi nhà. Liếc mắt một cái khiến người bị nhìn không vừa lòng, cho là “nhìn đểu” cũng có thể là nguồn cơn bị đánh. Ra đường thấy trẻ con bị người lớn (có thể chính là bố mẹ) đánh đập, can ngăn cũng bị hành hung. Đưa con ra công viên chơi đùa bị nghi là bắt cóc trẻ con, một lời hô hoán liền bị người xông vào đánh chết… Không biết bao nhiêu lí do chẳng lấy gì làm to tát, chẳng lấy gì làm căng thẳng, cũng khiến một vài mạng người bị tước đoạt.

Nhiều người cho rằng, những người có lối sống tử tế mới hay can ngăn, nhắc nhở người khác khi thấy họ làm những việc sai trái. Nhưng họ lại lo rằng, làm việc tốt dễ bị rủi ro, nhất là đối với một số đối tượng trẻ hiện nay, dễ xung đột, dễ manh động, không biết đúng sai. Câu hỏi đặt ra, liệu có phải các bạn không chịu rèn luyện, tu dưỡng, chạy theo những trào lưu lố lăng, những cám dỗ vật chất, thích giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, nên vô cảm trước sự tử tế, từ đó dễ coi thường mạng sống của người khác?

Làm sao để ngăn chặn, hay ít ra cũng khiến những vụ án như thế giảm thiểu đến mức tối thiểu? Ai cũng nói rằng, nếu bình tĩnh, ứng xử có văn hóa khi va chạm thì câu chuyện sẽ khác đi, án mạng sẽ không xảy ra. Nhưng đó là giữa những con người có cùng một nhận thức và thái độ. Còn đối với một bộ phận giới trẻ đang sống vô cảm và thích giải quyết bằng bạo lực, câu trả lời đó vẫn là sự giáo dục, quan tâm của mỗi gia đình, của nhà trường và sự tu dưỡng bản thân của mỗi người. Bên cạnh đó, khi có những hành vi sai trái, phạm luật cần phải được xử lý nghiêm minh, thích đáng để làm gương và đưa họ vào khuôn khổ của xã hội cũng như quay trở lại với đạo lý làm người.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC