Ngày 16 Tháng 11, 2016 | 08:05 AM

Bao giờ hết nhà siêu mỏng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, vấn đề nhà siêu mỏng, siêu bé lại được dư luận khơi lại khi xuất hiện những con đường mới. Điều đáng nói là câu chuyện này được lặp đi, lặp lại từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Những ngôi nhà hình thù kì dị, mặt tiền chỉ hơn một mét, sâu chưa đầy nửa mét, thậm chí chỉ là một mức tường vẫn mọc lên ở những tuyến đường mới. Dư luận vẫn chưa quên ngôi nhà kì dị trên trục phố Trần Phú - Lê Trực – Ông Ích Khiêm. Rồi câu chuyện cười ra nước mắt một bức tường rộng 14cm phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài chủ nhà đòi tiền tỷ. Và mới đây, nghịch lý đó lại xuất hiện trên tuyến phố Trường Chinh- Giải Phóng đang mở rộng lòng đường.

Nghịch lý từ thực tế vẫn xuất hiện dù ai cũng biết và quy định cũng đã có rất nhiều. Chẳng hạn, từ năm 2005 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 39/2005/QĐ-TTg, trong đó có quy định về việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. UBND TP Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều quyết định nhưng việc xử lý vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm và sự việc vẫn để xảy ra mới lo đi giải quyết.

Theo số liệu rà soát của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến cuối tháng 12/2015 vẫn còn tới 113 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo đang tiếp tục được xử lý. Hiện, Sở Xây dựng đang tổng hợp các công trình siêu mỏng, méo từ đầu năm 2016 đến nay.

Nỗi lo canh cánh của người dân Hà Nội cho bộ mặt những con đường mới mở vẫn còn đó. Quá nhiều năm Hà Nội vẫn vừa làm, vừa lo… dẹp nhà siêu mỏng, siêu méo. Dẹp nhà siêu mỏng cũ chưa xong thì giờ lại xuất hiện những ngôi nhà không rõ hình thù trên những tuyến phố mới.

Nói về vấn đề này, các chuyên gia từng chỉ ra rằng, do phân công mỗi ngành làm một khâu là để cho chuyên nghiệp. Nhưng sự chuyên nghiệp này lại có hại nếu không có sự phối hợp giữa các ngành với nhau. Vì ngạch thi công đường chỉ làm đường và đền bù, còn nhà hai bên đường như thế nào lại thuộc hạng mục của ngành khác, Sở khác. Điều này khiến những con đường mới nham nhở, tràn lan những nhà siêu mỏng, siêu méo.

Đáng nói là chúng ta đã có tầm nhìn, có bài học thực tế, có kinh nghiệm từ các nước phát triển và hiến kế từ các chuyên gia nhưng câu chuyện này vẫn được lặp lại. Ở các nước phát triển, trong quy hoạch đô thị, thường có một người gọi là Kiến trúc sư trưởng của thành phố có nhiệm vụ kết hợp giữa các khâu trong công tác quy hoạch lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Theo đó, khi mở rộng đường phải tính cả cho việc phát triển đô thị hai bên đường. Ví dụ với một dải đô thị rộng 100m, nên thu hồi tất cả đất để làm đường, còn hai bên đường từng lô đất phải theo quy hoạch đấu giá cho người vào đầu tư phát triển. Việc này nhiều người biết, nhưng nhà mỏng, méo vẫn cứ ùn ùn mọc lên.

Nếu việc mở rộng vẫn chỉ lấy đủ diện tích làm đường trước mắt thì ai dám chắc được rằng những con đường từng bị làm khó đó, 10- 20 năm sau lịch sử không lặp lại nếu nó lại được mở rộng?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC