Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 08:00 AM

Ăn trên phố, ở trên trời, chơi trên sàn, than trên báo!

Ăn trên phố, ở trên trời, chơi trên sàn, than trên báo!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây dăm năm, khi kinh tế còn khởi sắc, thế hệ “nhà giàu trẻ” mọc lên như nấm sau mưa, người ta thấy xuất hiện vài trào lưu thời thượng.

Ăn trên phố, ở trên trời, chơi trên sàn, than trên báo! 1
Ảnh minh họa.
 
Một trong các trào lưu đó là “ăn trên phố, ở trên trời, chơi trên sàn”. “Ăn trên phố” tức vào nhà hàng sang nhưng phải ở nội đô, phố lớn. “Chơi trên sàn” thì đa dạng hơn một chút. Đó là chơi sàn chứng khoán, “đánh” sàn bất động sản, sàn vàng và thậm chí là cả những “sàn đời” khác. Cái kiểu lấy “số má nhà giàu” với việc mặc cái áo cả tấn thóc, đi đôi giày vài nghìn đô, dùng cái “a lô” cỡ… dăm bảy năm lương công chức nghe chừng không hiếm. Nhưng “ở trên trời” thì quả là một cái xu hướng lạ. Không phải ham mê đi máy bay, “ở trên trời” là đua nhau mua căn hộ ở các khu nhà chọc trời cỡ như Keangnam, hay các khu đô thị mới kiểu Tây như The Manor, Ciputra…

Chuyện “ăn”, chuyện “chơi” thôi khỏi nói mà hãy bàn đến cái chuyện “ở”. Khi đó, một căn hộ tầm chục tỷ đồng ở Keangnam, một mái ấm vài ba trăm ngàn đô ở The Manor được săn lùng như một thứ “hàng hot”. Nó “hot” vì nó chứng tỏ đẳng cấp của người sở hữu. Nó “hot” vì người ta coi nó như một thứ đồ trang sức hơn là công năng sử dụng. Để rồi, việc săn nơi ở “hàng hot” lại kết thúc với một hướng khác khi mà dồn dập sau đó là những câu chuyện lùng nhùng. Nào là cư dân The Manor chăng biểu ngữ, chăng dây đòi quyền lợi ở các khu vực sử dụng chung bị mất phí cao. Nào là cư dân Keangnam bị cúp điện, cúp nước, phong tỏa cầu thang máy vì cư dân chây ì nộp… phí, v.v và v.v.

Đắt có xắt ra miếng? Câu hỏi này ngày xưa bị lãng quên vì “người trẻ có tiền” mê mải chạy theo xu hướng, theo trào lưu… thì bây giờ lại đang được mang ra mổ xẻ lại giữa thời khó. Khi dọn vào ở những căn hộ bạc tỷ rồi, người ta mới thấy rằng, mình bị “cắt cổ” bởi những thứ bỏ ra để mua không hẳn đáng giá như vậy. Mất hàng đống tiền vào căn nhà rồi, bây giờ hàng tháng sử dụng các loại dịch vụ, người giàu lại tiếp tục khổ sở vì phải trả một mức phí cao gấp vài ba lần, thậm chí là hàng chục lần mặt bằng chung. Mà đã hết đâu, ngay cái khoản phí bảo trì 2%, lên tới vài trăm tỷ đồng với những khu nhà như Keangnam, hàng chục tỷ đồng như The Manor… nộp từ khi mua nhà, đã mấy năm rồi họ cũng chẳng biết nó đang ở đâu, do ai giữ, khoản “sinh lợi” này ra sao?

Những cuộc khẩu chiến, bút chiến thậm chí là “truyền thông chiến” rầm rĩ nhiều tháng, nhiều năm trời vẫn không dứt. Bàn dân thiên hạ lao khổ lại được một dịp đau hết cả tai vì cái chuyện… nhà giàu tố nhau. Các đại gia trẻ không dại, có chăng vì trào lưu, vì xu hướng và vì cả tin vào cái mớ văn bản quản lý vốn rất nhiều nhưng rất “thiếu”, rất hay nhưng rất “yếu”, họ đang phải trả giá cho quyết định của mình.
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC