Ngày 27 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

“An” thì mới “vui”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ hôm nay (27/4), cả nước bước vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dài ngày với những dự báo quá tải về giao thông, các điểm vui chơi giải trí, nhà hàng...

Nỗi lo thường trực trong những dịp này vẫn là mất ATVSTP, nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhiều gia đình, địa phương và cơ quan chức năng mất đi niềm vui trọn vẹn.

Mặc dù nhiều bộ, ngành và các cơ quan liên quan luôn tăng cường công tác chuyên môn nhằm bảo đảm tốt nhất cho kỳ nghỉ lễ, tuy nhiên trên thực tế những mối lo thường trực trên vẫn “đến hẹn lại lên”. Suốt các kỳ nghỉ lễ, thông tin không mong đợi nhất vẫn được đưa hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng là con số người thương vong trong “ngày nghỉ đầu tiên”, “ngày nghỉ thứ hai”… Thông tin ấy cứ day dứt những người xem, người nghe khi hình dung ra ngày nghỉ lễ vui vẻ, người mất đi để lại nỗi đau cho gia đình, người bị thương thì để lại thương tật và gánh nặng y tế, kinh tế cho gia đình và xã hội.

Theo báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2018, toàn quốc xảy ra 113 vụ tai nạn giao thông khiến 79 người tử vong, 79 người bị thương. Còn trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, xảy ra 276 vụ tai nạn giao thông làm chết 183 người, bị thương 241 người. Gần đây nhất trong 3 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương (13-15/4), cả nước xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông làm 66 người chết và 60 người bị thương. Những con số lạnh lùng này không thể nào quen được, cho dù lần nào so với với cùng kỳ năm trước đều giảm cả ba tiêu chí về số vụ, người tử vong và người bị thương.

Bên cạnh đó, những dịch vụ “chặt chém”, những ca ngộ độc thực phẩm do các nhà hàng quá tải, không đảm bảo vệ sinh, hoặc vì lợi nhuận bất chấp yếu tố an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân,… cũng là những vết đen không đáng có trong những ngày vui của đất nước.

Câu hỏi đặt ra làm thế nào thế nào để nghỉ lễ là ngày sum họp, vui và hạnh phúc? Chắc chắn mọi người đều mong không có những nỗi buồn kể trên. Ngay từ lúc này, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, cơ quan phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Công điện nêu bật các giải pháp, nhiệm vụ mà các bộ, ngành cũng như địa phương phải thực thi nghiêm túc để người dân có một kỳ nghỉ lễ an toàn.

Bên cạnh nỗ lực của các bộ, ban, ngành, các cơ quan chức năng như xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ… thì để ngày lễ nghỉ vui vẻ và an toàn cũng phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi người dân. Không chỉ chấp hành nghiêm túc những vấn đề trên, mỗi người dân phải xóa đi những “điểm đen” xấu xí trong nhận thức, đặc biệt là ý thức kém trong tham gia giao thông như chạy xe quá tốc độ, chở quá tải, sử dụng rượu bia, chất kích thích, bạo lực… Khi xóa bỏ được những “điểm đen” trên cùng với những nỗ lực, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chắc chắn những ngày nghỉ lễ sẽ ngày càng an toàn và trọn niềm vui.

Hà Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC