Ngày 13 Tháng 4, 2017 | 08:15 AM

Ai sẽ nhận mình yếu kém?

GiadinhNet - TP HCM đang đẩy mạnh công tác phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI. Trong đó có nội dung khuyến khích cán bộ yếu kém từ chức gây được sự chú ý dư luận.

Bình luận về vấn đề này có bạn thẳng thắn: “Về chủ trương thì rất hoan nghênh, nhưng không có ai tự giác đâu, chỉ đợi phát giác thôi. Hồi còn đi học, tôi nhớ trước khi trả bài đầu giờ cô giáo thường bảo: Em nào không thuộc bài tự giác đứng lên. Chẳng ai chịu đứng nhưng khi gọi lên thì biết rồi đó. Nên có một ban đánh giá riêng cho thành phố gồm toàn những người công tâm, đạo đức và có năng lực”.

Có bạn thì “mát mẻ” rằng, “ai biết những người nào năng lực yếu kém thì chỉ giúp cho họ đi để họ biết mà từ chức với. Hay TP HCM làm được điều này và nhân rộng được ra cả nước thì còn điều gì tốt hơn cho dân? Nhưng ai sẽ nhận mình là năng lực kém?”.

Vấn đề đặt ra ở đây là, để tinh giản bộ máy hoạt động, thành phố phải đẩy mạnh từ khâu tuyển chọn đầu vào, còn với những cán bộ đương chức thì cần thực hiện nghiêm chỉnh nội quy làm việc, thưởng phạt phân minh. Còn khuyến khích từ chức thì làm sao thực hiện được, đơn giản là ai tự nhận bản thân yếu kém về trình độ chuyên môn?

Với nhiều quốc gia trên thế giới, việc xin từ chức của các quan chức, lãnh đạo là điều rất bình thường.

Tuy nhiên, tại Việt Nam văn hóa từ chức chưa phổ biến vì xét về mặt tâm lý những người có chức vụ đều chịu nhiều tác động tâm lý từ gia đình, bạn bè, đồng sự - một trong những nét tính cách của người Á đông... Cho nên dũng cảm để để từ chức không phải là chuyện dễ dàng. Chưa kể, chức vụ quyền hạn thường gắn với lợi ích, nên việc từ bỏ lợi ích cũng không dễ. Chưa kể, cộng đồng cũng chưa quen với việc từ chức nên cảm thấy đó là vấn đề nặng nề.

Trong khi việc phân định sự yếu kém còn nhiều bất cập mà lại đưa ra "khuyến khích" theo tinh thần tự giác thì chắc là chẳng có ai nhận. Vì vậy điều mà dư luận đang quan ngại là việc đẩy mạnh công tác phê bình và tự phê bình với ý tưởng “khuyến khích từ chức” này khó có hiệu quả cao.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC