Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 07:30 AM

Ai là người tử tế?

Ai là người tử tế?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dân là dân nào? Câu hỏi này được đặt ra bởi một vị là tiến sỹ, chuyên gia về kinh tế đưa ra hôm 6/5.

Ai là người tử tế? 1
Người cha sống trong ống cống có con đỗ thủ khoa.
 
Câu hỏi này xuất phát từ chuyện giá vàng trong nước chênh lệch so với thế giới ở mức... cao nhất trong lịch sử. Đến nỗi, sau những phàn nàn, kêu ca, lo lắng thì người ta cũng chẳng còn mấy quan tâm đến chuyện ấy nữa.

Thành quả đạt được ấy là mơ ước của rất nhiều người, qua đó mà người ta ngưỡng mộ, nể phục người cha, đồng thời tôn vinh và đánh giá rất cao nỗ lực học tập của các con ông. Đến giờ, nhiều mạnh thường quân đã đánh tiếng và trực tiếp giúp đỡ gia đình ông.

Gia đình ông là tấm gương sáng ngời cho nỗ lực vượt khó, vươn lên và trong tương lai, cuộc sống gia đình ấy sẽ được thay đổi. Người cha vĩ đại ấy sẽ không phải sống trong ống cống nữa. Kết quả đó là tất yếu, là phần thưởng cho những khó khăn mà cha con ông đã phải đối mặt.

Nhưng mọi chuyện sẽ dừng lại ở đó, với đầy đủ ý nghĩa nhân văn của câu chuyện nếu như không có khá nhiều ý kiến so sánh và cho rằng người cha sống trong ống cống mới là người tử tế! Họ so sánh rằng, rất nhiều nhà khác, gia cảnh giàu có hoặc đủ ăn đủ tiêu nhưng con cái học hành chẳng đến đâu. Như vậy là không có phúc và cha mẹ của các học sinh ấy là ...chưa tử tế?

Thật buồn cho cách suy nghĩ này. Trước hết, trong số cả trăm thủ khoa các trường đại học, bên cạnh nhiều tấm gương vượt khó vươn lên thì cũng có nhiều em là con nhà khá giả. Nên, cái hệ lụy đầu tiên khi so sánh sự “tử tế” giữa các gia đình này là tạo ra khoảng cách vô hình giữa họ. Mà khoảng cách ấy, tạo ra hố ngăn cách và cái nhìn thiếu thiện cảm giữa các gia đình có hoàn cảnh khác nhau.

Kế đó, chẳng lẽ cứ làm ăn phát đạt thì không tử tế? Đây là suy nghĩ thiếu chín chắn và mang nặng sự ganh ghét không đáng có. Xin nói thêm, tại sao không tuyên dương những gia đình giàu có, con cái học hành giỏi giang? Phải chăng những gia đình ấy không phải là tấm gương cho xã hội?

Đặt câu hỏi như trên, có thể sẽ có nhiều người không đồng tình, nhưng có mấy người trong xã hội mà hưởng vinh hoa từ trong trứng nước?

Bởi vậy, lẽ công bằng trong khen, trong chê cũng cần được cân nhắc.
 
Sự tử tế, không phải bởi người ta giàu hay nghèo, mà nó kết tinh từ việc mỗi người làm, có ích cho họ, có ích cho xã hội hay không?
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC