Ngày 5 Tháng 12, 2013 | 03:01 PM

Hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2013:

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu: Mốc son quan trọng

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu: Mốc son quan trọng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vào lúc 02h45 ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam - bé Nguyễn Thị Thùy Dung (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu: Mốc son quan trọng 1

Vào lúc 02h45 ngày 1/11/2013, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam - bé Nguyễn Thị Thùy Dung đã chào đời. Ảnh: Chí Cường.

Sự kiện dân số Việt Nam đạt 90 triệu người được xem là một dấu mốc rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước nói chung và công tác DS- KHHGĐ nói riêng.

Hân hoan thời khắc lịch sử

Trước đó, theo dự báo của Tổng cục Thống kê, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam sẽ ra đời từ 1-5 giờ sáng ngày 1/11/2013. Vào lúc 02h45, bé Nguyễn Thị Thùy Dung đã may mắn trở thành công dân thứ 90 triệu.

Không giấu nổi niềm xúc động cùng chúng tôi tại phòng sau sinh, chị Lê Thị Duyên (SN 1986, trú tại thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, Hải Dương) - mẹ bé Dung chia sẻ: Gia đình chị rất bất ngờ và xúc động khi biết con gái thứ 2 của mình trở thành công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. “Thật là một sự kiện lớn lao khi con gái tôi ra đời nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ và chúc mừng của toàn dân tộc Việt Nam! Vợ chồng tôi và gia đình chưa bao giờ nghĩ đến điều này”, chị Duyên nói.

Là con trưởng trong một gia đình thuần nông, anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1982, làm nông nghiệp, bố bé Dung), nhẹ nhàng ôm con trong tay, chia sẻ cảm xúc khi gia đình sinh hai con gái: “Con nào cũng quí như nhau. Tôi không nặng nề chuyện con trai- con gái, miễn là các cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn, sống có ích cho gia đình và xã hội”.

Ngay khi biết tin công dân thứ 90 triệu của Việt Nam sẽ ra đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, lãnh đạo Bệnh viện đã cố gắng hết sức để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé một cách hoàn hảo nhất. Một ekip gồm 16  bác sĩ, hộ sinh đã nỗ lực hết mình đón chào công dân nhí đặc biệt này. TS.BS Lê Thiện Thái - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng khoa Đẻ, người trực tiếp tham gia kíp trực chào đón công dân thứ 90 triệu  chia sẻ: “Các bác sĩ, hộ sinh trong kíp trực rất vui mừng vì đã chứng kiến được niềm vui của cả đất nước chào mừng công dân thứ 90 triệu ra đời. Chúc em bé luôn khỏe mạnh, phát triển tốt và sẽ là công dân tốt của đất nước”.
 
Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu: Mốc son quan trọng 2

Đêm nhạc hội “90 triệu trái tim yêu Việt Nam”. Ảnh: Chí Cường.

Vận hội mới cho dân tộc

Với quy mô dân số như hiện nay, Việt Nam hiện đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và thứ 14 trên thế giới. Điều đó đã mở ra rất nhiều cơ hội mới, vận hội mới cho dân tộc, quốc gia. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”, một cơ hội “có một không hai” không bao giờ lặp lại trong lịch sử nhân khẩu học bất cứ quốc gia nào.

Với hơn 62 triệu người (chiếm 69% dân số) trong độ tuổi lao động, Việt Nam sở hữu một nguồn nhân lực khổng lồ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây là một thị trường rộng lớn, tiềm năng và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. 90 triệu người cũng đang tạo ra một tiềm lực kinh tế rất mãnh liệt, mang đến những cơ hội vô cùng lớn cho Việt Nam trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

Cùng chung không khí hân hoan, xúc động của toàn dân tộc Việt Nam, ông Arthur Erken – Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chia sẻ: “Đây là một ngày tươi đẹp của Việt Nam, đánh dấu sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong thời gian tới. Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, thịnh vượng hơn nữa và có sức khỏe ngày càng tốt hơn. Nhờ sự thành công của công tác dân số nên chúng ta đã làm chậm quá trình gia tăng dân số để có được thời khắc của ngày hôm nay. Sự kiện này đặt ra cho chúng ta câu hỏi phải có chương trình đầu tư cho cháu bé và thế hệ các cháu bé để đất nước phát triển tốt hơn. Tương lai của chúng ta nằm trong tay của các cháu bé đó”.

90 triệu trái tim yêu Việt Nam

Chúc mừng cháu bé Nguyễn Thị Thùy Dung và tất cả các cháu bé cùng sinh ra trong thời điểm ngày 1/11/2013, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã cảm ơn Bệnh viện Phụ sản TƯ, cảm ơn bác sĩ của ekip trực đã đón cháu bé ra đời khỏe mạnh. Phó Chủ tịch nước cũng chúc mừng và biểu dương ngành DS- KHHGĐ đã có thành tựu rất lớn làm cho dân số ổn định, giữ được quy mô dân số như mong muốn. Đặc biệt là việc giảm sinh, từ chỗ số con trung bình của một phụ nữ từ 6 đến 7 con, giờ chỉ còn xấp xỉ 2 con...

Vào tối 2/11, chương trình “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” đã được long trọng tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Ngân- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế...

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ đã có những nỗ lực không mệt mỏi, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước; cám ơn các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế đã luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong sự nghiệp dân số. “Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, toàn ngành Dân số sẽ tiếp tục phát huy, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, ý thức trách nhiệm của mình trong việc đẩy mạnh thành tựu, tập trung giải quyết những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” – Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, cộng đồng, gia đình và mỗi cá nhân cần phải nhận thức sâu sắc rằng công tác DS-KHHGĐ là khâu rất quan trọng cho đầu vào của một nguồn nhân lực có chất lượng, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước”.

Tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã điểm lại những thành tựu quan trọng của ngành dân số trong hơn nửa thế kỷ qua. Bộ trưởng bày tỏ: Đây là dịp để các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân cả nước được thông tin đầy đủ về sự kiện và nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững đất nước. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng gửi lời cảm ơn sâu sắc và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội, cộng đồng, gia đình, mỗi cá nhân và đặc biệt là đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ trong cả nước đối với sự nghiệp dân số nước nhà, vì sự thịnh vượng chung của quốc gia, dân tộc. 

“Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại, biểu thị tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của người Việt Nam ở trong nước cũng như ở xa Tổ quốc cùng nhau chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu”.

(Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân )

“Chúng ta chào đón công dân thứ 90 triệu, nhưng chúng ta phải nghĩ ngay đến việc chăm sóc các cháu ngay từ trong bào thai, để các cháu phát triển cả về thể lực lẫn trí lực. Khi các cháu ra đời khỏe mạnh, được chăm sóc chu đáo, khi ấy các cháu thực sự là dân số vàng, thể lực vàng, trí lực vàng”.

(Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan)

“Với kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ thực hiện chương trình DS-KHHGĐ, chúng ta nhất định sẽ thành công, nhất định sẽ biến những khó khăn, thách thức thành lợi thế và thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

(Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến)

“90 triệu, với các nhà toán học, đơn giản đây là một con số nhưng với những người làm công tác dân số, con số đó có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là 90 triệu con người, 90 triệu trái tim, 90 triệu khối óc cùng chung suy nghĩ để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh”.

(Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ TS Dương Quốc Trọng )

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC