Ngày 17 Tháng 7, 2013 | 10:34 AM

Vi sinh vật gây ra vụ ngộ độc ở Hưng Yên

Vi sinh vật gây ra vụ ngộ độc ở Hưng Yên

GiadinhNet - “Vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty may Foremart ở huyện Ân Thi (Hưng Yên) trong những ngày qua là do vi sinh vật”.

Đây là công bố của ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Đồng thời, ông Long cũng bác bỏ ý kiến cho rằng vụ ngộ độc liên quan đến khí lạ.

Qua kết quả điều tra dịch tễ, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng nguồn vi sinh vật gây bệnh ẩn nấp ở môi trường xung quanh Công ty may Foremart, gặp điều kiện thuận lợi đã phát triển, phát tán và thâm nhập vào thức ăn gây ngộ độc cho người.

Còn đối với những trường hợp không ăn thức ăn tại công ty hoặc bước vào 2 xưởng may làm việc khoảng 15 phút cũng bị ngộ độc, ông Nguyễn Hùng Long cho rằng đây là hiện tượng hysteria (ngất hàng loạt do phản ứng dây chuyền), do tâm lý bất ổn khi chứng kiến những người xung quanh bị ngộ độc.

Trước đó, trong các ngày 10 - 11/7 vừa qua, tại Công ty may Foremart đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể sau bữa ăn trưa với gần 200 công nhân phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, nôn ói, đau bụng và tiêu chảy, một số người bị ngất xỉu. Do được cấp cứu kịp thời nên hầu hết đều qua cơn nguy kịch và không có trường hợp nào tử vong.        

M.Ngoan

26% người Việt sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh

Thống kê của UNICEF cho thấy, cứ 4 người Việt Nam thì có 1 người sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh (khoảng 26,2%). Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều dịch bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, với tình hình dịch bệnh như vậy, vấn đề phòng chống tại cộng đồng, hộ gia đình trở nên rất quan trọng, cấp thiết. Việc xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp chuẩn, hợp vệ sinh góp phần quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cho người dân.  

Thiện Ân

Cấm lưu hành 2 loại thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi văn bản đến các cơ sở y tế về việc quyết định rút số đăng ký của thuốc S-Valapro (viên bao tan ở ruột 200mg, số đăng ký VN-8549-09) và thuốc Cefixem 200mg (viên nén phân tán, số đăng ký VN-7563-09) ra khỏi danh mục các thuốc được đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Nguyên nhân do hai loại thuốc này được sản xuất không đúng với hồ sơ đăng ký lưu hành đã được Bộ Y tế xét duyệt, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đăng ký thuốc sau khi được cấp số đăng ký lưu hành. Cả hai loại thuốc này đều do Công ty AMN Life Science Pvt. Ltd. của Ấn Độ sản xuất và được Công ty TNHH Dược phẩm Tường Nghi (quận Gò Vấp, TPHCM) nhập khẩu, phân phối.        
 
TT

Kon Tum: Gần 90 người bị “bệnh lạ”

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum cho biết, có gần 90 người có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt tại các xã Ya Chim, Đăk Năng của TP Kon Tum.

Theo nhận định ban đầu của ngành y tế Kon Tum, đây là bệnh viêm gan cấp, tác nhân gây bệnh do virus viêm gan A, E lây qua đường ăn uống. Nguồn lây có thể từ phân người, phân gia súc, nguồn nước xử lý không hợp vệ sinh. Tuy nhiên, khi gửi 63 mẫu đi kiểm tra thì chỉ có 8/63 mẫu được xác định là bệnh viêm gan cấp tuýp A.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền xã Ya Chim và huyện Đăk Năng triển khai các biện pháp phòng chống như: Phun thuốc tiêu độc, khử trùng, thực hiện tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm; vận động người dân ăn uống hợp vệ sinh, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh... để ngăn không cho bệnh lan rộng. 

T.A

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC