Ngày 21 Tháng 6, 2013 | 12:56 PM

Ung thư vòm họng gia tăng đột biến do... "yêu" bằng miệng

Ung thư vòm họng gia tăng đột biến do... "yêu" bằng miệng

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng đang tăng đột biến, mà nguyên nhân có thể là do nhiễm HPV vì thói quen “yêu” bằng miệng.

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì có thể phát hiện được những kháng thể với loại virus gây u nhú ở người (human papillomavirus, HPV) trong các mẫu xét nghiệm máu nhiều năm trước khi virus này gây bệnh ung thư vòm họng.

Trong nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Clinical Oncology, các nhà nghiên cứu cho biết trong tương lai, phát hiện này của họ có thể khiến mọi người đi sàng lọc kháng thể chống HPV và do đó giúp bác sỹ có thể phát hiện ra những người có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng gia tăng đột biến do... "yêu" bằng miệng 1
Yêu cầu làm xét nghiệm máu

Mặc dù HPV vẫn thường được biết là gây ra ung thư tử cung và ung thư các bộ phận sinh dục khác song nó cũng là nguyên nhân làm tăng số ca ung thư vòm họng, đặc biệt là ở nam giới.

Vấn đề này càng được chú ý hơn khi đầu tháng 6 này, tài tử gạo cội của Hollywood, diễn viên Michael Douglas, cho biết chính chủng HPV lây truyền qua đường “yêu” bằng miệng là nguyên nhân khiến ông bị ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng, đầu và cổ thường là liên quan với thói quen nghiện thuốc lá hay nghiện rượu, song vài thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc bệnh này tăng đột biến, đặc biệt là ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ.

Tiến sĩ Paul Brennan, thuộc Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO (International Agency for Research on Cancer, IARC), cho biết: Tỷ lệ mắc bệnh này tăng đột biến có thể là do nhiễm HPV vì thói quen “yêu” bằng miệng đang tăng lên.

Theo dữ liệu của IARC thì khoảng 30% số ca ung thư vòm họng là do nhiễm HPV và chủng HPV thường gây ung thư là HPV16.
 
Theo ANTĐ
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC