Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 04:00 AM

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): Không nghĩ đến tai biến do chất lượng vaccine

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế): Không nghĩ đến tai biến do chất lượng vaccine
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thống kê 2 lô vaccine viêm gan B (lô vaccine liên quan đến 3 ca tai biến sơ sinh tại BVĐK Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được tiêm ở nhiều địa phương với tổng số khoảng 600.000 liều và chưa có tai biến gì.

Ba ca tai biến sau tiêm tại Quảng Trị cùng do một người tiêm, tại cùng một địa điểm với những phản ứng sau tiêm giống hệt nhau khiến các chuyên gia y tế ít nghĩ đến khả năng do chất lượng vaccine và cơ địa trẻ. “Nếu do 2 yếu tố này thì các phản ứng không thể giống nhau hoàn toàn trên 3 trẻ. Về mặt nguyên tắc khi điều tra tìm nguyên nhân tử vong sau tiêm vaccine, chúng tôi vẫn phải đề cập đến cả chất lượng vaccine nên sẽ tiếp tục kiểm định lại chất lượng 2 lô vaccine này trong thời gian tới”, TS Nguyễn Văn Bình cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Bình, sau sự cố 3 trẻ sơ sinh tử vong tại BVĐK huyện Hướng Hóa, một số bệnh viện đã tự ý dừng tiêm vaccine này cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là sai. Bộ Y tế đang kiểm tra xem những bệnh viện nào đã không thực hiện đúng quy định về tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế chỉ dừng sử dụng 2 lô vaccine liên quan đến 3 ca tử vong, vì thế tất cả trẻ chào đời vẫn tiếp tục được tiêm vaccine viêm gan B ở những lô khác.

“Chúng ta đang sử dụng những loại vaccine toàn tế bào mà mọi người cho là loại vaccine thế hệ cũ, gây các phản ứng phụ như sốt, trẻ quấy khóc, khó chịu trong người. Nhưng vaccine toàn tế bào đã được sử dụng gần 30 năm và đã giúp Việt Nam loại trừ nhiều căn bệnh như sởi, bại liệt... Vaccine vô bào (còn được coi là vaccine thế hệ mới) khi tiêm ít gây các phản ứng phụ hơn. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, khả năng sinh miễn dịch của vaccine vô bào kém hơn vaccine toàn tế bào vì trong vaccine toàn tế bào có nhiều kháng nguyên nên sinh ra nhiều kháng nguyên chống đỡ cho cơ thể trẻ”, TS Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.  
 
Vân Khánh

Tọa đàm trực tuyến “Tiêm chủng  mở rộng: Những vấn đề cần giải đáp”

9h30 ngày 2/8, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Tiêm chủng mở rộng: Những vấn đề cần giải đáp”. Cuộc tọa đàm sẽ cung cấp thông tin về quy trình sản xuất, nhập khẩu, bảo quản và sử dụng vaccine, chất lượng vaccine, thực hành tiêm chủng mở rộng cũng như giải đáp những vấn đề người dân quan tâm liên quan đến việc tiêm chủng mở rộng, nguyên nhân của các trường hợp trẻ em tử vong sau tiêm vừa qua.

Dự kiến, tọa đàm có sự tham gia của: GS.TS Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế; GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban Quản lý dự án tiêm chủng mở rộng, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ; GS.TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Vắc xin và sinh phẩm y tế; PGS.TS Đỗ Sỹ Hiển, nguyên Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia; TS. Babatunze Olowokure, Trưởng phòng Giám sát, đáp ứng bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.                
 
V.Khánh

Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ  năm 2013

Ngày 1/8, Bộ Y tế phát động kỉ niệm tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2013. Lễ kỉ niệm sẽ tập trung vào tầm quan trọng của việc cung cấp những hỗ trợ thích hợp cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: “Việc thông qua kế hoạch hành động về nuôi dưỡng trẻ nhỏ cho thấy sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc gia tăng tỷ lệ thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ tối ưu trên khắp cả nước. Hiện tại Chính phủ Việt Nam và các đối tác phi chính phủ ở các cấp cần phải thông qua, thực hiện những khuyến nghị này để đảm bảo rằng các bà mẹ và gia đình đều được hưởng lợi ích đầy đủ”.
 
Hoài Nam

Kiểm nghiệm chất độc hại trong màng bọc thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TPHCM lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA (chất dẻo cấm sử dụng) và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC tại TPHCM và Hà Nội. Trước mắt, việc kiểm tra tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Kết quả kiểm tra cho thấy có 15/16 loại có chứa chất dẻo cấm sử dụng là DEHA (diethylhydroxylamine). Trong đó, mức thấp nhất vượt ngưỡng cho phép 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, bình quân vượt ngưỡng gấp 200%.

Ông Lâm Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) cho biết, DEHA ảnh hưởng tới hormone, làm rối loạn hệ thống nội tiết, gây ức chế cơ quan sinh sản ở nam giới, gây dậy thì sớm ở nữ giới.
 
Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC