Ngày 19 Tháng 8, 2013 | 05:19 AM

TPHCM: Số ca nhiễm HIV và tử vong do HIV/AIDS đều giảm

TPHCM: Số ca nhiễm HIV và tử vong do HIV/AIDS đều giảm

GiadinhNet - TPHCM: Số ca nhiễm HIV và tử vong do HIV/AIDS đều giảm

Theo báo cáo sơ kết hoạt động phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2013 của TPHCM, số ca nhiễm HIV mới được phát hiện, số ca chuyển sang giai đoạn AIDS và số ca tử vong do HIV/AIDS trên địa bàn thành phố đều giảm so với cùng kỳ năm 2012.

Năm 2013 là năm thứ ba TPHCM triển khai thực hiện kế hoạch hành động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn năm 2011 - 2015 của UBND thành phố. Đây cũng là năm thành phố phải đối diện với những khó khăn, thách thức trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS khi viện trợ quốc tế dành cho công tác này đang giảm dần hoặc chấm dứt (nhất là nguồn viện trợ lớn của các tổ chức như PEPFAR, Ngân hàng Thế giới…). Chưa kể, kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia của Trung ương cấp cho thành phố cũng giảm 11% so với năm 2012.

Tính từ khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên đến nay, TPHCM có 48.351 người nhiễm HIV, 22.903 bệnh nhân AIDS và 9.717 bệnh nhân HIV/AIDS đã tử vong. Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có 33 phòng khám ngoại trú, chăm sóc và điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) cho 22.254 bệnh nhân. Trong 6 tháng đầu năm, có 291 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được đăng ký theo dõi và chăm sóc tại các cơ sở điều trị. Chương trình đang quản lý, chăm sóc, điều trị cho 1.368 trẻ nhiễm HIV, trong đó có 1.250 trẻ đang điều trị ARV.

Việc cắt giảm kinh phí đã gây khó khăn lớn cho chương trình điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Tính đến tháng 6, thành phố có 2.586 bệnh nhân đăng ký tham gia chương trình này. Trong đó có 2.291 người được xét duyệt vào chương trình. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, đã có 936 trường hợp bỏ điều trị hoặc tử vong, hiện chỉ còn 1.355 bệnh nhân đang tham gia điều trị.

Năm 2014, dự kiến các chương trình của tổ chức PEPFAR sẽ cắt giảm khoảng từ 30 - 40% kinh phí viện trợ cho thành phố (từ 1,3 - 1,8 triệu USD), trong đó có những nội dung quan trọng như: Chi phí xét nghiệm HIV, thuốc Methadone, kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là thuốc INH dự phòng lao, nhiễm HIV… Đó sẽ tiếp tục là những thách thức về ngân sách để phân bổ cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.            
 
Q.Hà

Quảng Bình: Huy động cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS

Ông Trần Xuân Phú - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Bình cho biết, Quảng Bình rất chú trọng công tác huy động cả cộng đồng, đặc biệt là khu dân cư, thôn bản, xóm làng, với vai trò của trưởng thôn, già làng, trưởng bản tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Đây là giải pháp quan trọng nhằm góp phần xóa mặc cảm, sự kỳ thị, phân biệt đối xử và từng bước đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS. Từ đó, cả cộng đồng sẽ xem HIV/AIDS như một bệnh bình thường, người nhiễm có thể công khai danh tính và được chăm sóc, tư vấn, kéo dài thời gian sống.

Theo ông Phú, phòng chống HIV/AIDS là một chiến lược đa ngành, nên ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị, cơ quan ban ngành tham gia, vai trò tham gia của cộng đồng là rất quan trọng. Bắt đầu từ năm 2009, Quảng Bình đã hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư do Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai.               
 
T.Thường

Bà Rịa – Vũng Tàu: Số ca nhiễm mới HIV đang có xu hướng giảm

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, từ vị trí đứng hàng thứ 3, đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu đứng hàng thứ 8 trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ người nhiễm HIV trên 100.000 dân cao nhất toàn quốc. BS Bùi Minh Kha- Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, ngành y tế đang nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu trong thời gian gần nhất sẽ đưa tỉnh ra khỏi tốp 10 tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV trên 100.000 dân cao nhất nước.

Để đạt mục tiêu này, công tác phòng, chống HIV/AIDS đang được triển khai đồng bộ và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Cơ quan y tế phối hợp với các địa phương mở những đợt cao điểm cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, khám, chữa các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV, điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus ARV cho các bệnh nhân…       
 
T.Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC