Ngày 1 Tháng 4, 2013 | 05:00 AM

TP HCM: Bệnh tay chân miệng tăng trở lại

TP HCM: Bệnh tay chân miệng tăng trở lại
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ tháng 3, bệnh tay chân miệng đã tăng trở lại, một số nơi bệnh diễn tiến theo chiều hướng đặc biệt nguy hiểm.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM, trong số hơn 50 ca đang nằm viện có tới 10 ca bệnh nặng từ độ 2B trở lên. BS Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc Nhi cho biết: “Khoa đang điều trị cho 53 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. So với thời điểm cuối năm trước và đầu năm 2013 số ca bệnh chỉ vài chục ca, rất ít ca bệnh nặng thì từ đầu tháng 3 đến nay, bệnh đã bắt đầu tăng cao theo chiều hướng nguy hiểm”. Số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tay chân miệng thành phố, ngày 26/3 tại BV Nhi Đồng 1 có hơn 30 ca, trong đó có 1 ca độ 3. Tại BV Nhi Đồng 2 ngày 28/3 có 48 ca nhưng cũng chỉ có 1 ca nặng độ 2B. Tuy nhiên, tại BV Bệnh Nhiệt đới, số ca bệnh nặng tăng đột biến theo chiều hướng nguy hiểm. Trong số 10 ca bệnh nặng có 6 ca mắc bệnh độ 2B; 3 ca độ III và 1 ca độ IV phải thở máy, lọc máu trong tình trạng nguy kịch.    
 
Long An

Hải Dương: Cháu bé tử vong do nhiễm khuẩn huyết

Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, trong đợt tiêm chủng vừa qua tại huyện Kim Thành, 4 trường hợp có các biểu hiện phản ứng và 1 tử vong trong tổng số hơn 40 trẻ được tiêm vaccine Quinvaxem. Nạn nhân tử vong là cháu Đ.T.L (3 tháng tuổi) ở xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành. Sáng 25/3, cháu L. được tiêm phòng mũi 2 vaccine “5 trong 1” Quinvaxem. Hơn 1 ngày sau, bé có biểu hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú nên gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Tam Kỳ và được chuyển tiếp lên BV Nhi tỉnh Hải Dương. Đến ngày 26/3, cháu L. tử vong. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, cháu L. nhập viện với các biểu hiện điển hình của nhiễm khuẩn huyết. Kết quả cấy máu mới đây cũng khẳng định cháu tử vong do nhiễm khuẩn huyết chứ không phải phản ứng với vaccine. Hội đồng chuyên môn đang điều tra để có đánh giá toàn diện về sự cố sau tiêm chủng vừa qua tại Hải Dương. Chính quyền tỉnh Hải Dương cũng đã tạm ngừng sử dụng lô vaccine liên quan đến các ca tai biến nói trên.      
 
Ngọc Dũng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC