Ngày 23 Tháng 9, 2013 | 04:48 PM

Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp xã giao Đại sứ Isarel tại Việt Nam và GS Ariela Lowenstein

Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp xã giao Đại sứ Isarel tại Việt Nam và GS Ariela Lowenstein
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 23/9, TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng đại diện các vụ, đơn vị Tổng cục đã có cuộc tiếp xã giao bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ Isarel tại Việt Nam và Giáo sư Ariela Lowenstein - Hiệu trưởng trường Đại học Max Stern Yezreel Valley (Isarel) đang có chuyến thăm và tham dự Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về già hóa dân số diễn ra tại Hà Nội vào ngày 25-26/9 tới.

Tại buổi gặp gỡ, TS Dương Quốc Trọng đã giới thiệu khái quát về tình hình công tác dân số của Việt Nam, đặc biệt là ý nghĩa của Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về già hóa dân số sẽ diễn ra sắp tới: ”Đây là cơ hội để chúng tôi được lắng nghe kinh nghiệm của Isarel, khu vực Tây Á và các nước khác trên thế giới về già hóa dân số”- TS Trọng nhấn mạnh.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp xã giao Đại sứ Isarel tại Việt Nam và GS Ariela Lowenstein 1

TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (giữa) tại buổi gặp gỡ


Buổi gặp gỡ chủ yếu tập trung vào vấn đề thảo luận về ý tưởng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và nếu có kinh phí, sẽ thí điểm mô hình chăm sóc người cao tuổi.
 
Giáo sư Ariela Lowenstein cho biết: ”Chúng tôi đã tham gia nhiều dự án quốc tế, chúng tôi có thể mời cán bộ của Tổng cục để tham gia nghiên cứu, đào tạo tại trường chúng tôi, không chỉ là vấn đề về già hóa dân số, mà còn các vấn đề khác trong mối quan hệ gia đình”.
 
Về hình thức đào tạo, hai bên nhất trí với hai phương án được đưa ra là có thể sẽ mời giáo sư của Isarel giảng dạy ngắn hạn tại Việt Nam, hoặc Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ cử cán bộ sang học tập, nghiên cứu ngắn hạn tại trường ĐH Max Stern Yezreel Valley.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp xã giao Đại sứ Isarel tại Việt Nam và GS Ariela Lowenstein 2
Từ phải sang: GS Ariela, bà Đại sứ Isarel tại Việt Nam tại buổi gặp gỡ.
Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp xã giao Đại sứ Isarel tại Việt Nam và GS Ariela Lowenstein 3
TS Dương Quốc Trọng trao quà cho GS Ariela
 
Isarel là đất nước đã xây dựng nhiều mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, có thể dựa vào ngân sách nhà nước, các tổ chức phi chính phủ hoặc cá nhân người dân. Theo TS Trọng, việc xây dựng các trung tâm chăm sóc người cao tuổi là vấn đề tất yếu của cuộc sống khi tỷ lệ người già đang tăng lên. Tại Việt Nam, đây vẫn là một khoảng trống. Theo ý tưởng của TS Trọng, ban đầu có thể xây dựng một, hai trung tâm làm mẫu, điển hình, sau đó sẽ nhân rộng mô hình này.
 
Kết thúc buổi gặp gỡ, TS Dương Quốc Trọng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của bà Đại sứ, GS Ariela đã tới Việt Nam và thăm Tổng cục DS-KHHGĐ. Ông cũng bày tỏ sự khâm phục đối với người dân Isarel qua chuyến thăm tới Isarel vừa rồi của đoàn Tổng cục DS-KHHGĐ. Theo TS. Trọng, đây cũng là vùng đất đậm đặc văn hóa truyền thống có từ lâu đời.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp xã giao Đại sứ Isarel tại Việt Nam và GS Ariela Lowenstein 4

Tổng cục DS-KHHGĐ chụp hình lưu niệm với bà Đại sứ và GS Ariela.

 
"Mặc dù giữa hai nước có sự khác nhau về trình độ phát triển, văn hóa,... nhưng còn nhiều khoảng trống để cùng giúp đỡ nhau cùng phát triển” – TS Trọng nói. Bà Đại sứ, GS Ariela, TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục DS-KHHGĐ rất mong muốn phát triển mối quan hệ, hợp tác giữa hai bên và hứa hẹn sẽ có được những bước tiến vững chắc trong sự hợp tác này.
 
Một vài nét về đất nước Isarel và tình hình dân số:

Năm 2012, dân số nước này khoảng 7,8 triệu người, chiếm 0,2% dân số thế giới với 80% dân số là người Do Thái. Tổng tỷ suất sinh của Isarel khoảng 3 con.
 
Chính sách dân số của đất nước với 80% theo Do Thái này tập trung giải quyết vấn đề già hóa dân số, cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc người cao tuổi...
 
Dân số có cơ cấu già hóa với tỷ lệ gần 11% dân số từ 65 tuổi trở lên, nhưng tỷ số phụ thuộc người cao tuổi rất thấp (18,2%).
 
Tuổi nghỉ hưu hiện nay của đất nước này đối với nam là 67 tuổi, với nữ là 62 tuổi. Tuổi thọ trung bình đạt 79 tuổi (nam: 79,7; nữ: 83,4), chỉ đứng sau Nhật Bản.
 
Isarel là một trong 10 quốc gia phát triển, có GDP bình quân đầu người 34.000 USD. Mặc dù chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới, nhưng Isarel lại đóng góp đến 23% các nhà khoa học đạt giải Nobel.
 
Hệ thống Y tế ở đây cũng rất phát triển nhờ Chính phủ đàu tư 8% GDP cho chương trình y tế. Những nỗ lực phát triển kinh tế và các chính sách an sinh xã hội đã và đang tạo ra một môi trường sống lành mạnh, với nhiều mô hình chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng.
 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC