Ngày 20 Tháng 12, 2013 | 10:41 AM

Tổng cục DS–KHHGĐ tiếp đoàn Ủy ban Y tế–KHHGĐ Trung Quốc: Chia sẻ kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho đối tượng di cư

Tổng cục DS–KHHGĐ tiếp đoàn Ủy ban Y tế–KHHGĐ Trung Quốc: Chia sẻ kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho đối tượng di cư
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 18/12, TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS– KHHGĐ cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị của Tổng cục đã tiếp đón đoàn Ủy ban Y tế – KHHGĐ Trung Quốc nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

 Đoàn do ông Hồ Hồng Đào – Vụ trưởng, phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế lĩnh vực DS – KHHGĐ làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, TS Dương Quốc Trọng nhấn mạnh: Tổng cục DS- KHHGĐ Việt Nam đã nhiều lần có cơ hội làm việc với Ủy ban Y tế – KHHGĐ Trung Quốc, đặc biệt là trong năm 2013 này. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có nhiều điểm tương đồng về quan niệm văn hóa, tất cả những vấn đề DS – KHHGĐ đã và đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay đều đã diễn ra tại Trung Quốc, do đó, hai bên có cơ hội được chia sẻ những bài học kinh nghiệm thành công của mỗi nước và những vấn đề thách thức mà hai nước phải đối mặt trong thời gian tới.

Một vấn đề lớn được hai bên trao đổi trong cuộc làm việc lần này là nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, quản lý và cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho đối tượng dân di cư... Ông Nguyễn Kim Xuân Nam – Phó Vụ trưởng Vụ Quy mô dân số và KHHGĐ (Tổng cục DS-KHHGĐ) cho biết: Từ năm 2006, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế. Tỷ suất tử vong mẹ, tử vong sơ sinh giảm mạnh (hiện ở mức 15,4%o); chất lượng sống được nâng lên. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai đạt khoảng 80%… Đó là những tiền đề cơ bản để những năm gần đây, Việt Nam chú trọng việc nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đặc biệt là cho đối tượng dân di cư.

Tại Trung Quốc, theo ông Hồ Hồng Đào, số lượng dân di cư mỗi năm khoảng 230 triệu người, gần bằng tổng số dân di cư tất cả các quốc gia khác cộng lại (khoảng 232 triệu người); tỷ lệ tử vong mẹ khoảng 24,5/10.000; tỷ lệ tử vong sơ sinh là 10,3%o; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai tại đất nước này luôn đạt trên 80%. Pháp luật Trung Quốc quy định, người dân trong độ tuổi sinh đẻ được miễn phí sử dụng các dịch vụ KHHGĐ cơ bản, bao gồm các dịch vụ tránh thai, triệt sản và được cung cấp các dụng cụ tránh thai (gồm: thuốc tránh thai, bao cao su, các thiết bị tránh thai nội tử cung)… Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tăng cường dự phòng các bệnh dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất về định hướng hợp tác song phương trong thời gian tới sẽ theo hướng vấn đề chuyên sâu. Theo đề xuất của phía Việt Nam, trong năm 2014, Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc xây dựng Luật Dân số.    

Võ Thu

Thanh Hóa: Triển khai Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại  235 xã

Năm 2013, Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa đã triển khai Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) tại  235 xã của 19 huyện, thị xã, thành phố.

Ngành dân số đã phối hợp với các cơ quan báo đài của  địa phương thực hiện các phóng sự, tin, bài tuyên truyền về tình trạng này; Nguyên nhân và hậu quả của nó. Tại các xã triển khai Đề án, đã tổ chức nói chuyện chuyên đề, phát trên sóng phát thanh, tư vấn cho người dân hậu quả của việc MCBGTKS. Cải thiện khả năng thu thập thông tin, quản lý cho đội ngũ làm công tác DS - KHHGĐ các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Thanh Hóa đang nỗ lực truyền thông tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác truyền thông giáo dục DS-KHHGĐ.

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC