Ngày 15 Tháng 12, 2011 | 04:51 PM

Tọa đàm 15 năm công tác dân số Hưng Yên

Tọa đàm 15 năm công tác dân số Hưng Yên

GiadinhNet - Chiều 14/12, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hưng Yên phối hợp với Đài PTTH tỉnh tổ chức buổi tọa đàm "15 năm công tác Dân số Hưng Yên".

 
Cuộc tọa đàm nhằm chia sẻ những kết quả, những khó khăn, thuận lợi của công tác DS-KHHGĐ tỉnh trong 15 năm qua cũng như những thách thức, những mục tiêu đề ra trong những năm tiếp theo của tỉnh.
 
Tại buổi tọa đàm, bà Hoàng Thị Khuyên - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh - đã tóm tắt lại những kết quả đạt được của công tác DS-KHHGĐ của tỉnh trong 15 năm qua đồng thời đưa ra một số thuận lợi cũng như khó khăn của công tác DS-KHHGĐ gặp phải trong quá trình triển khai các mô hình, đề án, chương trình của Trung ương và của tỉnh đến người dân.
 
Bà Khuyên cho biết trong 15 năm qua, nhờ sự quan tâm chỉ đạo vào cuộc của các bộ, ban, ngành, đoàn thể sự phối kết hợp chặt chẽ của toàn hệ thống cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở nên công tác dân số đạt được nhiều thắng lợi quan trọng, một số chỉ tiêu về tỷ lệ phát triển dân số; tỷ suất sinh; tỷ suất chết giảm. Nhiều chỉ tiêu về thực hiện các biện pháp KHHGĐ vượt chỉ tiêu được giao như sử dụng bao cao su (116,5%), cấy tránh thai (148,0%),...
 
Đặc biệt Hưng Yên là một trong những tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất cả nước là 131 bé trai/100 bé gái (năm 2009) giảm xuống còn 120/100 (năm 2011). Tuy nhiên đây vẫn là con số đáng lo ngại. Do vậy mục tiêu trong những năm tiếp theo là tiếp tục duy trì giảm tỷ lệ phát triển dân số ở mức dưới 1%, nâng cao chất lượng dân số về thể chất, trí tuệ và tinh thần; Ưu tiên chăm sóc SKSS cho vị thành niên - thanh niên; Triển khai sâu rộng Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh tới người dân...
 
Tham gia buổi tọa đàm còn có bà Nguyễn Thị Thanh - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Mỹ Hào và bà Trần Thị Hưng - Phó ban chuyên trách thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động) là những người đã gắn bó với công tác DS-KHHGĐ nhiều năm qua. Cùng chung quan điểm với bà Khuyên, họ cho rằng công tác DS-KHHGĐ phải tạo được sự đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, sự vào cuộc của các cấp, các ngành đoàn thể để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho công tác dân số và duy trì tốt thời điểm "dân số vàng" như hiện nay tại một số địa phương.
 
Bà Thanh cho biết: Cái khó của người làm công tác dân số chính là tuyên truyền làm sao cho người dân dần thay đổi được các tập tục đã in sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Hưng Yên nói riêng, đó là tư tưởng "trọng nam khinh nữ"; "thích con trai"... Để làm được điều đó không phải một sớm một chiều mà cần một quá trình "mưa dầm thấm lâu"; cần phải có những người "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" như chị Hưng và các cán bộ là chuyên trách, cộng tác viên dân số. Bà Hưng cũng chia sẽ những kinh nghiệm của mình trong quá trình công tác của mình nhằm giải quyết những khó khăn và quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra.
 
Để chia sẻ những kinh nghiệm cũng như đưa ra những kiến nghị của những người làm dân số, trường quay còn mời đại diện một số cán bộ làm công tác dân số nhiều năm qua và cán bộ trẻ mới được tuyển dụng. Ngoài những kinh nghiệm họ đưa ra để mọi người cùng chia sẻ thì họ đều có chung những quan điểm chỉ những người thực sự yêu nghề, tâm huyết với nghề họ mới có thể làm tốt được vì thù lao cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên quá thấp, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao, nhiều cộng tác viên xin nghỉ công tác, ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.
 
Kết thúc buổi tọa đàm, ban tổ chức muốn đưa đến với tất cả mọi người một thông điệp rằng công tác DS-KHHGĐ là nhiệm vụ quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, là yếu tố quyết định để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, coi công tác DS-KHHGĐ là trách nhiệm chung của toàn xã hội, không chỉ riêng ngành dân số.
Thu Cúc
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hưng Yên)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC