Ngày 14 Tháng 7, 2014 | 08:58 AM

Tiêm vaccine sởi và rubella miễn phí cho trẻ 1-14 tuổi

Tiêm vaccine sởi và rubella miễn phí cho trẻ 1-14 tuổi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin từ Bộ Y tế, từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2015, ngành Y tế sẽ triển khai tiêm vaccine phối hợp sởi-rubella cho toàn bộ trẻ từ 14 tuổi trở xuống trên toàn quốc.

Theo kế hoạch được Bộ Y tế phê duyệt, các tỉnh, thành sẽ chọn một huyện triển khai tiêm thí điểm và rút kinh nghiệm. Chiến dịch được chia thành 3 đợt: Đợt 1 tiêm cho trẻ 1-5 tuổi vào tháng 9-10/2014; Đợt 2 dành cho trẻ 6-10 tuổi vào tháng 11-12/2014; Đợt 3 tiêm cho trẻ 11-14 tuổi vào tháng 1-2/2015.

Ở vùng sâu, vùng nguy cơ cao, địa bàn đi lại khó khăn, khó tiếp cận có thể tiêm chủng đồng thời trong cùng một đợt thì triển khai theo phương thức cuốn chiếu từ trường học, trạm y tế đến thôn bản. Chiến dịch đặt mục tiêu trên 95% trẻ được tiêm. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế và ngành giáo dục… có trách nhiệm điều tra, thống kê số trẻ được tiêm. Vaccine do Liên minh vaccine toàn cầu GAVI tài trợ. 
Tri Thường
 
Kiểm tra chất lượng khoai tây chiên

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia ngay lập tức lấy ngẫu nhiên 3 mẫu khoai tây chiên tại một chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh và 3 mẫu bim bim đang bán trên thị trường để xét nghiệm 2 chất acrylamide và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH). Kết quả báo cáo về Cục trước ngày 21/7.

Động thái trên của Cục được đưa ra sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu cảnh báo hóa chất acrylamide được tìm thấy trong bim bim, cà phê, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số thức ăn nhanh của trẻ em. Nghiên cứu trên động vật cho thấy, chất này làm tăng nguy cơ gây ung thư trên người ở mọi lứa tuổi, hình thành khi nướng, rán. Trẻ em được cho là nhóm tiêu thụ các sản phẩm có chứa chất này nhiều nhất. 
 
P.V
 
Tiếp nhận được gần 5.000 đơn vị máu

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Tây Bắc” đã được tổ chức vào ngày 12/7 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Sơn La là chặng dừng chân thứ 2 của “Hành trình Đỏ” miền Bắc. Đặc biệt, Sơn La cũng là tỉnh miền núi phía Bắc duy nhất đồng hành cả 2 năm cùng “Hành trình Đỏ” - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt.

Tính đến thời điểm này, “Hành trình Đỏ 2014” đã đến được với 9 tỉnh, thành phố trên cả nước, tiếp nhận được gần 5.000 đơn vị máu. Không chỉ có mặt tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ... chương trình đã thực sự tạo nên dấu ấn mới trong phong trào hiến máu đến với nhiều địa phương còn khó khăn, đưa hiến máu gần hơn với từng bản làng, từng người dân.
P. Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC