Ngày 24 Tháng 6, 2013 | 05:00 AM

Quảng Nam:

Thực hiện hai ca can thiệp tim mạch trong 3 giờ đồng hồ

Thực hiện hai ca can thiệp tim mạch trong 3 giờ đồng hồ

GiadinhNet - Bác sĩ Phan Tấn Quang, thuộc Đơn vị cấp cứu can thiệp tim mạch (BVĐK TƯ Quảng Nam) cho biết: Đơn vị vừa cứu sống cụ Châu Thị Thuế, 77 tuổi và cụ Ngô Thị Trê, 90 tuổi, ở huyện Núi Thành, Quảng Nam.

Cả 2 cụ được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở, chân tay lạnh, vã mồ hồi, huyết áp tụt, mê sảng… khả năng tử vong cao.
 
Ngay lập tức, đơn vị đã tổ chức ê kíp can thiệp gồm 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng phối hợp với Khoa: Cấp cứu, Hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, nhanh chóng cho bệnh nhân vào phòng cathlab đặt máy tạo nhịp tạm thời và chụp mạch vành cấp cứu.

Về trường hợp cụ Ngô Thị Trê, bác sĩ Quang cho biết: “Sau khi tiến hành chụp mạch vành đã xác định bệnh nhân hẹp động mạch liên thất trước, động mạch phải và đặc biệt bị tắc hoàn toàn động mạch mũ ngay từ chỗ xuất phát. Đây là một trường hợp khó vì vị trí bị tắc là ngay từ thân chung của động mạch vành trái, tổn thương vôi hóa nhiều, việc đưa dây dẫn và stent qua đoạn bị tắc rất khó khăn. Đồng thời, bệnh nhân đã 90 tuổi, sức khỏe yếu, tình trạng lâm sàng rất xấu”. Tuy nhiên, ê kíp can thiệp đã cố gắng đưa thành công stent và nong động mạch bị tắc, kết quả tốt. Chưa đầy 2 giờ đồng hồ sau can thiệp, bệnh nhân Trê được cứu sống, sức khỏe đang dần hồi phục.

Trường hợp bà Châu Thị Thuế bị tắc động mạch mũ đoạn giữa. Các y bác sĩ đã can thiệp đặt 1 stent ở vị trí tắc. Chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân Thuế được đưa về phòng điều trị với mạch thông tốt, sức khỏe dần hồi phục.

Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, Đơn vị cấp cứu can thiệp tim mạch đã thực hiện 2 ca can thiệp cấp cứu đặt stent. “Đơn vị chỉ có 3 bác sĩ nên việc cứu sống liên tiếp 2 bệnh nhân là niềm vui rất lớn, là sự thành công của một đơn vị mới thành lập chưa đầy 2 tháng”, bác sĩ Quang nói.
 
N.Thu
 
Khánh Hòa: Suýt mất chân vì máy cắt cỏ

BVĐK Khánh Hòa vừa nối thành công xương cổ chân trái cho bệnh nhân Nguyễn Tuấn T, 50 tuổi (thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn). Ông T nhập viện trong tình trạng có vết thương hở ở 1/3 dưới cẳng chân trái, lộ xương gãy rời. Hội chẩn kết luận: Xương bị gãy hở độ 2, ở 1/3 dưới cẳng chân trái đứt rời xương, đứt mạch máu, dây thần kinh, gân và cơ. Sau hai giờ được thực hiện kết hợp xương (nối), khâu mạch máu, nối dây thần kinh, gân và cơ, ca mổ đã thành công. Các bác sĩ cho biết, may mắn cho bệnh nhân là khi lưỡi dao cắt 2/3 xương cổ chân, phần còn lại tuy gãy rời, nhưng mạch máu và dây thần kinh chính phía trong phần mềm còn bám lại không bị đứt. Hiện sức khỏe ông T. đang hồi phục, vết mổ khô, các ngón chân đã cử động được, toàn chi ấm và da hồng.
 
A.Quỳnh
 
Đồng Nai: Sốt xuất huyết có chiều hướng tăng nhanh

Trong 6 tháng đầu năm 2013, số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh đã lên tới trên 800 ca, trong đó, địa phương có số ca mắc cao nhất là thành phố Biên Hòa trên 300 ca, Trảng Bom và Long Thành trên 100 ca... Tại thành phố Biên Hòa, trong tháng 4 mới chỉ ghi nhận 37 trường hợp mắc sốt xuất huyết thì chỉ trong 2 tuần đầu của tháng 6 đã có gần 40 trường hợp mắc. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có gần 350 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu tại các phường, xã: Long Bình, Phước Tân, Trảng Dài, An Bình, Tân Phong…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng phát động phong trào mỗi người, mỗi cơ quan tổ chức, ban, ngành đoàn thể với tinh thần và trách nhiệm nêu cao ý thức, vai trò trong công tác phòng chống sốt xuất huyết; chuyển từ ứng phó sang sẵn sàng bằng những việc làm cụ thể, thực hiện phương châm “không có loăng quăng, không có sốt xuất huyết”.   
 
P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC