Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 11:36 AM

Thẻ bảo hiểm y tế: Giải pháp tài chính cho người nhiễm HIV

Thẻ bảo hiểm y tế: Giải pháp tài chính cho người nhiễm HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi các tổ chức quốc tế rút dần khỏi các chương trình dự án hỗ trợ cho những người nhiễm HIV thì sẽ có nhiều hạng mục như thuốc, xét nghiệm… không còn miễn phí cho người nhiễm HIV.

Thẻ bảo hiểm y tế: Giải pháp tài chính cho người nhiễm HIV 1

Cùng chung tay góp sức ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS. Ảnh: PV

 
Theo đó, Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được coi là “cứu cánh” cho các đối tượng này, vốn được xem là những người nghèo, yếu thế.

Khảo sát về số lượng bệnh nhân có thẻ BHYT đang được quản lý tại các cơ sở điều trị ngoại trú do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tiến hành vào tháng 4 - 5/2012 cho thấy, số bệnh nhân có thẻ BHYT chiếm 15% tổng số người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó có 51,9% thuộc nhóm đối tượng nghèo, 18,9% thuộc nhóm cận nghèo, 29,2% là các nhóm đối tượng khác.

Thời gian tới, các nhà tài trợ sẽ cắt giảm các nguồn viện trợ do hạn hẹp về nguồn lực chung trên toàn cầu, trong khi tài trợ của các tổ chức quốc tế đang chiếm từ 60 - 70% hoạt động, tài trợ 90% nguồn thuốc ARV trong điều trị HIV/AIDS. Với các khoảng trống thiếu hụt ngân sách ngày càng tăng cho công tác điều trị HIV/AIDS, cùng với chủ trương tiến tới BHYT toàn dân và quan điểm điều trị HIV/AIDS được xem như việc điều trị các tình trạng bệnh mãn tính khác, giải pháp được ưu tiên hàng đầu là mở rộng độ bao phủ của BHYT đối với các dịch vụ điều trị HIV/AIDS; chuyển dần việc thanh toán chi trả cho điều trị HIV/AIDS từ nguồn lực của các Chương trình, Dự án sang thanh toán từ Quỹ BHYT. Khi các dự án nước ngoài rút khỏi hệ thống cung cấp dịch vụ như thuốc, xét nghiệm ở nước ta thì các chi phí mua ARV sẽ phải đưa vào thẻ BHYT. Đó có thể xem là giải pháp tài chính cho người nhiễm HIV.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC