Ngày 6 Tháng 12, 2012 | 02:27 PM

Rác thải y tế và môi trường bệnh viện

Rác thải y tế và môi trường bệnh viện

GiadinhNet - Đã từ lâu vấn đề xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn nạn trong xã hội, đặc biệt là việc xử lý rác thải y tế và rác thải công nghiệp lại ngày càng trở nên trầm trọng.

Rác thải y tế và môi trường bệnh viện 1

Bệnh viện thành phố Yên Bái.

Ở nước ta, ước tính mỗi ngày có khoảng 150 nghìn m3 nước thải y tế, 350 - 400 tấn chất thải y tế rắn các loại, trong đó, 42 tấn chất thải y tế độc hại cần được xử lý. Theo dự báo, đến năm 2015, mỗi ngày sẽ có khoảng 300 nghìn m3 nước thải y tế, trên 70 tấn chất thải nguy hại được thải ra môi trường; đến năm 2020 con số này sẽ lên tới trên 93 tấn/ngày. Trong khi đó, hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế chưa quan tâm đúng mức đến việc xử lý loại chất thải này. Trong số 1.263 bệnh viện, có khoảng 53,4% bệnh viện có công trình xử lý nước thải, 46,6%  không có hệ thống xử lý nước thải. Đối với chất thải rắn, 90% bệnh viện thu gom hàng ngày, 67% bệnh viện xử lý bằng lò đốt, than bùn hoặc công nghệ đốt khác và 32,2% xử lý bằng lò thủ công hoặc chôn lấp trong bệnh viện và tại bãi chôn lấp chung của quận, huyện.

Việc sử dụng lò đốt thủ công để xử lý chất thải "nhả khói" hoặc chôn lấp qua loa cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các trạm y tế xã hầu như chưa có hệ thống xử lý rác thải, phải chôn lấp. Một số bệnh viện, phòng khám tư nhân đều không xử lý, hoặc xử lý qua loa rồi xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý. Chất thải này có thể rò rỉ trực tiếp vào trong môi trường do hệ thống ống thoát nước bị hư hỏng.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do không có đủ ngân sách hoặc cơ sở vật chất để xử lý loại rác thải này. Bên cạnh đó, một số quy định về vấn đề xử lý rác thải còn chung chung, thiếu thực tế dẫn đến việc tổ chức, phân công trách nhiệm và quản lý chất thải nguy hại còn sai phạm, việc xử lý vi phạm lại chưa nghiêm túc. Nhận thức của một số đơn vị và cá nhân còn yếu, thậm chí, lợi dụng công việc quản lý chất thải y tế để mưu lợi cho tập thể và cá nhân. Một số cơ sở khám chữa bệnh vì lợi nhuận đã cố tình lờ đi việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và đời sống người dân.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là ở một số bệnh viện vùng cao mặc dù còn khó khăn và thiếu thốn nhiều song việc xử lý rác thải và đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân lại rất được quan tâm. Điển hình như bệnh viện đa khoa thành phố Yên Bái - một bệnh viện miền núi, vùng Tây Bắc.
 
Rác thải y tế và môi trường bệnh viện 2

Hệ thống xử lý rác thải y tế bệnh viện thành phố Yên Bái.

Mới được thành lập từ 2006 trong khuôn viên diện tích khoảng 8000 m2, bệnh viện nằm ở địa điểm cao, giữa khu dân cư với trang thiết bị còn thiếu nhiều, cơ sở vật chất cũ kỹ, đời sống cán bộ, y bác sỹ còn thấp, song lãnh đạo Bệnh viện đã quan tâm đến chất lượng, dịch vụ khám bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là vấn đề rác thải y tế và vệ sinh môi trường (do bệnh viện nằm giữa khu dân cư). Năm 2008, bệnh viện đã đầu tư xây dựng thành công hệ thống xử lý rác thải y tế và đưa vào hoạt động từ 2009, giải quyết được hầu hết các loại rác thải y tế độc hại của bệnh viện. Ngoài ra hệ thống xử lý này còn hỗ trợ xử lý được rất nhiều tấn rác thải y tế từ các cơ sở, phòng khám tư nhân tại địa phương, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống người dân địa phương.

Để giải quyết triệt để vấn nạn này, lãnh đạo bệnh viện đã coi việc bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo sức khỏe, đặt quyền lợi sức khoẻ của người dân lên hàng đầu.

Song để làm được điều đó tốt hơn nữa, thiết nghĩ, các cơ quan liên quan cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề xử lý rác thải y tế, tăng ngân sách cho việc xây dựng mới và ngân sách dài hạn hàng năm để duy trì các hệ thống xử lý rác thải y tế hoạt động, vận hành thường xuyên, đủ công suất, hoặc chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải đầu tư kinh phí và trang thiết bị phục vụ xử lý chất thải y tế. Các biện pháp xử lý chất thải thô sơ cần được thay thế dần dần bằng những phương pháp công nghệ hiện đại với những tiêu chuẩn cần thiết, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dân.

          Đức Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC