Ngày 11 Tháng 4, 2013 | 02:42 PM

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng: Ninh Thuận cần sớm đạt mức sinh thay thế

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng: Ninh Thuận cần sớm đạt mức sinh thay thế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiều 10/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Hồ Chí Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ làm việc với Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Thuận về kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ gia đình năm 2012 và quý I năm 2013.

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng: Ninh Thuận cần sớm đạt mức sinh thay thế 1

Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận ngày 10/4/2013.

Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Trương Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Chi cục DS-KHHGĐ.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Thuận, được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng cục DS-KHHGĐ cũng như của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể của tỉnh và sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh được triển khai đồng bộ và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2012, mức giảm tỉ lệ sinh là 0,29%o đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 14,83% , giảm 1,15% so với năm 2011; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,18%, giảm 0,01%; Tổng thực hiện các biện pháp tránh thai đạt 106% kế hoạch năm, trong đó 2 biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài là triệt sản đạt 140,7%, dụng cụ tử cung đạt 120,4%; Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 70,9%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 9,4% vượt 3,4% chỉ tiêu trung ương giao; Tỷ số giới tính khi sinh là 106 trai/100 trẻ gái.

Các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ quý I năm 2013 đạt khá, số trẻ em sinh ra tương đương so với cùng kỳ; số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên giảm so với cùng kỳ, tổng thực hiện các biện pháp tránh thai đạt khá, trong đó có triệt sản đạt 43% kế hoạch năm 2013. Đề án sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, đề án kiểm soát dân số các vùng biển đảo và ven biển được triển khai theo đúng hướng dẫn và đạt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Việc tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai được đẩy mạnh và triển khai tại 100% địa bàn xã, phường thuộc 7 huyện, thành phố. Việc củng cố, kiện toàn tổ chức, cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tiếp tục được thực hiện tốt.

Năm 2012, tỉnh đã bổ sung thêm biên chế cho Trung tâm DS-KHHGĐ huyện và đạt bình quân 6 biên chế/1 Trung tâm; 65/65 xã, phường, thị trấn đã tuyển dụng cán bộ chuyên trách thành viên chức làm việc tại Trạm Y tế; Thực hiện chi trả đầy đủ chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ. Đặc biệt, năm 2012, tỉnh đã huy động và đầu tư trang bị cho 65 bộ máy vi tính cho 65 xã phường nhằm tiến tới thực hiện việc cập nhật các biến động về DS-KHHGĐ vào kho dữ liệu điện tử về DS-KHHGĐ tại xã phường thay cho việc cập nhật tại cấp huyện như hiện nay.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù đạt được những kết quả tốt trong năm 2012 cũng như quý I năm 2013 nhưng công tác DS-KHHGĐ của tỉnh còn những tồn tại hạn chế như: một số địa phương chưa thực sự tích cực trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện chương trình; mô hình tổ chức DS-KHHGĐ cấp huyện, xã còn mới nên một số địa phương còn lúng túng khi triển khai công việc, một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch như số người sử dụng bao cao su; cơ sở vật chất tuy đã được nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu, trang thiết bị phục vụ cung cấp dịch vụ KHHGĐ vẫn còn thiếu; ngân sách địa phương đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ còn hạn hẹp...
 

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được cũng như biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức làm công tác DS-KHHGĐ của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian qua.

Phó Tổng cục trưởng cũng phân tích về những khó khăn, thách thức đối với công tác dân số của tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới như: tỉ suất sinh thô, tổng tỉ suất sinh, tỉ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi, tỉ suất chết trẻ em dưới 5 tuổi còn ở mức cao so với mức bình quân toàn quốc...

Hiện Ninh Thuận là tỉnh nằm trong nhóm 19 tỉnh có mức sinh cao (2,32 con). Thời gian tới, Ninh Thuận cần tập trung vào việc triển khai các công việc theo định hướng của Chiến lược Dân số-Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020, trong đó ưu tiên vào các nội dung chủ yếu như:

1. Tiếp tục thực hiện các hoạt động tập trung vào kế hoạch hóa gia đình, nghiên cứu xu hướng và cơ cấu sử dụng các biện pháp tránh thai của các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương nhằm giảm nhanh mức sinh, sớm đạt được mức sinh thay thế;

2. Xác định rõ các nguyên nhân, đề ra các giải pháp và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh;

3. Ưu tiên các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc triển khai các hoạt động về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh kết hợp với quản lý thai nghén, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

VT

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC