Ngày 30 Tháng 3, 2012 | 09:56 AM

Triển khai Chiến dịch đợt I/2012:

Phát huy sức mạnh "quả đấm thép"

Phát huy sức mạnh "quả đấm thép"

GiadinhNet - Với truyền thống “nhanh nhạy”, Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai Chiến dịch năm 2012.

Nhằm phát huy sức mạnh “quả đấm thép” - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn - ngay từ đầu năm, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Kiên Giang đã chủ động vận động nguồn lực, xã hội hóa công tác DS - KHHGĐ để triển khai Chiến dịch năm 2012.
 
Nhiều địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chiến dịch, coi đây là một nội dung trọng tâm trong việc nâng cao chất lượng sống cho người dân. 
Ảnh: Dương Ngọc
 
Sức mạnh xã hội hóa từ cơ sở
 
“Tôi rất hoan nghênh thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng đầu tư triển khai Chiến dịch ngay từ đầu năm trên địa bàn rộng lớn: 135/244 xã phường. Điều này thể hiện sự quan tâm của Thành ủy, UBND, HĐND thành phố đối với công tác DS - KHHGĐ nói chung và Chiến dịch nói riêng. Tôi hi vọng khí thế ra quân này sẽ lan rộng ra 135 xã, phường địa bàn Chiến dịch cũng như 244 xã, phường thuộc 14 quận, huyện trong toàn thành phố tạo thành một phong trào rộng khắp…”
Ông Nguyễn Văn Tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-  KHHGĐ (Bộ Y tế).
Từ sáng sớm, người già người trẻ, nam nữ thanh niên phường Đa Phúc, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng đã nô nức tập trung về sân UBND phường. Đa Phúc được lựa chọn là phường điểm ra quân Chiến dịch đợt 1/2012 toàn thành phố.

Để có được lễ ra quân rầm rộ trong tháng 3 này, chị Trần Thị Đông – cán bộ chuyên trách DS - KHHGĐ phường chia sẻ: Ngay từ ra Tết, chúng tôi đã tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh phường; 16 CTV Dân số các địa bàn đã tìm hiểu kỹ từng đối tượng để vận động tham gia KHHGĐ, phát giấy mời đến điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Dương Kinh là quận mới thành lập của Hải Phòng, điều kiện kinh phí eo hẹp. Theo bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ quận Dương Kinh: Năm nay, quận Dương Kinh triển khai Chiến dịch trên địa bàn 6/6 phường. Dù khó khăn, hàng năm quận cũng bố trí kinh phí hỗ trợ công tác tuyên truyền trước, trong và sau Chiến dịch. Quan điểm của quận là vận động tối đa nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cho công tác DS - KHHGĐ.

Tại phường  Đa Phúc, ông Bùi Văn Đủ – Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ phường cho hay: Công tác DS - KHHGĐ của phường những năm qua đạt kết quả khả quan. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên... đều giảm.
 
Các chỉ tiêu BPTT hoàn thành đạt và vượt kế hoạch một phần rất lớn từ kết quả Chiến dịch. Vì thế, dù kinh phí ít nhưng hàng năm, phường cũng vận động xã hội hóa, trích ngân sách địa phương hỗ trợ cho công tác DS - KHHGĐ nói chung và Chiến dịch nói riêng từ hơn 12 triệu đồng. Riêng với cộng tác viên DS - KHHGĐ, mỗi vụ mùa được hỗ trợ 50kg thóc/người.

Ngay sau buổi lễ ra quân, quận Dương Kinh cùng với các quận, huyện trong thành phố sẽ tập trung cao, huy động cả hệ thống chính trị vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chiến dịch, coi đây là một nội dung trọng tâm trong các chương trình, kế hoạch công tác thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền; đề ra các giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác DS - KHHGĐ.
 
Theo ông Phạm Quang Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ thành phố, Chiến dịch năm 2012 là giải pháp cơ bản, hoạt động thường xuyên có tính tập trung cao với mục tiêu trọng tâm là tăng cường chăm sóc SKSS/KHHGĐ, thúc đẩy giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên...
 
Rộn ràng mùa chiến dịch trên cả nước

Với truyền thống “nhanh nhạy”, Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai Chiến dịch năm 2012. Theo đó, Chiến dịch năm nay được triển khai từ 29/2, tại 90 xã, phường, thị trấn; trong đó 50% xã của Trung ương giao, số còn lại do địa phương hỗ trợ kinh phí.

Theo ông Phan Đăng Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ Thừa Thiên – Huế: Năm nay, kinh phí tuyến tỉnh hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng cho hoạt động truyền thông Chiến dịch. Mỗi xã hỗ trợ 3 buổi tư vấn, các hoạt động ngoại khóa, hỗ trợ tiền thuốc khám phụ khoa tại vùng sâu, vùng xa, tăng cường truyền thông vận động, sản xuất tờ rơi...
 
Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ đạo Chiến dịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, bình quân mỗi xã hỗ trợ từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng góp phần triển khai Chiến dịch đạt kết quả cao, nhằm thực hiện mục tiêu giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của địa phương. Đối với các đối tượng tham gia đình sản, ngoài quy định của nhà nước, một số địa phương cũng hỗ trợ thêm kinh phí đặt vòng, đình sản.

Tại Phú Yên, Th.S Đỗ Thị Như Mai – Phó Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh cho biết: Từ 16/3, 112 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố (100% số xã) của Phú Yên đã bắt đầu truyền thông cung cấp dịch vụ. “Năm 2012, kinh phí tuyến tỉnh hỗ trợ 112 triệu, còn huyện và xã thì tùy từng địa phương. Hầu hết mỗi huyện cho 1 xã là 1 triệu. Có huyện cũng hỗ trợ thêm cho đối tượng đình sản 100.000 đồng (huyện Đồng Xuân).
 
Các huyện hỗ trợ thêm thuốc điều trị phụ khoa. Huyện Phú Hòa cho mỗi xã 2 triệu tiền thuốc điều trị phụ khoa” – bà Mai thông tin. Từ mấy năm nay, thù lao cho CTV dân số cũng được tăng lên thêm 30.000 đồng/người/tháng, dù ít ỏi nhưng đó cũng là động lực cho anh chị em củng cố lòng nhiệt tình cho công tác DS-KHHGĐ tỉnh nhà.

Tại Kiên Giang, bà Mai Thu Nguyệt – Chi cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh cho biết: Chiến dịch đã được triển khai trên địa bàn 126 xã thuộc 15 huyện, thị, thành phố. Trong đó có 58 xã thuộc Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển.
 
Năm nay, Trung ương giao chỉ tiêu cho Kiên Giang thực hiện Chiến dịch tại 27 xã. Tại tuyến tỉnh, Kiên Giang hỗ trợ về truyền thông 280 triệu đồng. Bà Nguyệt cho hay: Theo báo cáo sơ bộ, đối với tuyến huyện, các huyện U Minh Thượng, An Biên, Kiên Lương... hỗ trợ đình sản từ 100.000-150.000đồng/ca. Đặc biệt, thành phố Rạch Giá hỗ trợ thêm cho những người đi đặt vòng.
 
Tại các xã, phường, kinh phí địa phương hỗ trợ hiện vật (xà bông, gạo...) cho người đặt vòng. Năm 2012, Kiên Giang đã tuyên truyền “đón đầu” bằng cách lồng ghép các nội dung về Chiến dịch tư vấn DS-SKSS/KHHGĐ qua sóng phát thanh vào thứ Năm hàng tuần từ 16h30 -17h.
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC