Ngày 26 Tháng 5, 2014 | 03:52 PM

Hội nghị chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ tại Tây Ninh:

"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã

"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần như buổi sáng của hội nghị được dành để thực hiện chuyên đề trên. Trong khi hội nghị tiếp tục với những chuyên đề khác thì Viện Chiến lược-Chính sách Y tế rốt ráo thăm dò ý kiến nhiều đại biểu.

"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 1
Tổng Cục trưởng đề nghị các đại biểu tích cực tham gia ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước những vấn đề "nóng" của ngành.
 
Đây là hội nghị thường niên của ngành DS-KHHGĐ do Tổng cục chủ trì, song tại hội nghị lần này, với chuyên đề đang "nóng" là mô hình tố chức thực hiện công tác DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã, ngoài các đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ còn có Trưởng Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ tuyến tỉnh là các vị Phó Chủ tịch UBND.
 
Đại diện Vụ Tổ chức-Cán bộ (Bộ Y tế) và Viện Chiến lược-Chính sách Y tế cũng hiện diện tại hội nghị nhằm kêu gọi các đại biểu đóng góp ý kiến giúp Bộ Y tế có thể sớm soạn thảo và ban hành Thông tư mới điều chỉnh mô hình tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã phù hợp hơn.
 
Tổng Cục trưởng Dương Quốc Trọng đã lên tiếng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị sớm hoàn tất chuyên đề "nóng" này với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoạt động sắp tới của ngành nhanh chóng có được sự thuận lợi, ổn định để tậo trung vào những mục tiêu khác cũng "nóng" không kém.
 
Để đất nước sớm thoát khỏi tình cảnh nguồn nhân lực chất lượng chưa cao như hiện nay, Tổng Cục trưởng nói nhiều ngành, nhiều cấp đang cùng tham gia giải quyết. Riêng ngành DS-KHHGĐ tham gia xử lý "đầu vào của nguồn nhân lực" là thúc đẩy các gia đình cho ra đời những công dân khỏe mạnh thông qua chương trình sàng lọc trước-sơ sinh.
 
"Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao thì trước hết phải có những công dân khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần" là thông điệp người đứng đầu ngành DS-KHHGĐ muốn chuyển tải đến hội nghị khi đề cập đến các chương trình sàng lọc nâng cao chất lượng dân số.
 
Liên quan đến vấn đề này, Tổng Cục trưởng cũng đề nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm thực hiện trong những năm qua để hoạt động ý nghĩa này thêm hiệu quả. TS. Dương Quốc Trọng cũng nhấn mạnh cần chuyển đổi về "chất" trong hoạt động sàng lọc, bởi qua cả nghìn ca mới phát hiện một ca mà không xử lý tới nơi tới chốn thì hoạt động này trở nên "vô nghĩa".
 
Đề cập đến tình trạng mất cân bằng giới tính, Tổng Cục trưởng đưa ra hình ảnh không ít thanh niên sau này sẽ quay ngược lại hỏi "sao bố mẹ để con bơ vơ thế này", vì khó cưới được vợ, nhằm cảnh báo đại biểu tham dự hội nghị không để xảy ra tình trạng lơ là, mất cảnh giác với các hoạt động giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các vụ chức năng cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc, hướng xử lý... đối với công tác quản lý-điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp vì khó khăn chung.
 
Hội nghị sẽ tiếp tục đến ngày mai (27/5) với nhiều thảo luận và chia sẻ về các chuyên đề DS-KHHGĐ từ đại biểu thuộc 30 tỉnh, thành tham gia.
 
"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 2
Đại diện Viện Chiến lược-Chính sách Y tế đang hướng dẫn các đại biểu phương thức đóng góp ý kiến nhằm sớm giải quyết vấn đề mô hình tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã.
"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 3
Đại biểu thuộc Chi cục DS-KHHGĐ Kiên Giang đang lắng nghe hướng dẫn đóng góp ý kiến bằng bảng hỏi tại hội nghị.
"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 4
Phó Chủ tịch tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thảo nói tỉnh nhà trân trọng chào đón các đại biểu và hy vọng hội nghị sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp thúc đẩy hoạt động DS-KHHGĐ tại các địa phương thêm tốt hơn.
"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 5
Đại diện Vụ Tổ chức-Cán bộ thuộc Bộ Y tế mong muốn hội nghị sớm hoàn tất việc đóng góp ý kiến để Liên bộ Y tế-Nội vụ có cơ sở thực tế giải quyết vấn đề mô hình tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã.
 
"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 6
Lãnh đạo Viện Chiến lược-Chính sách Y tế đang ghi nhận ý kiến từ ba vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Long An, Bến Tre về mô hình tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ tuyến huyện, xã.
"Nóng" chuyên đề mô hình tổ chức tuyến huyện, xã 7
Vụ trưởng KH-TC Đặng Văn Nghị đang giúp các đại biểu nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, hướng xử lý... đối với công tác quản lý-điều hành Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp vì khó khăn chung.
Thanh Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC