Ngày 9 Tháng 1, 2014 | 01:23 PM

Nơi nào triệt sản cao nhất thế giới?

Nơi nào triệt sản cao nhất thế giới?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Số liệu Kế hoạch hoá gia đình trên toàn thế giới năm 2013 của Văn phòng Tham chiếu Dân số Hoa Kỳ cho thấy: Trên thế giới hiện nay có 1. 834 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai trên toàn thế giới năm 2013 là 63%, trong đó các biện pháp tránh thai hiện đại là 57%.

Châu Phi: Chỉ 33% tránh thai

Tại các nước phát triển, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai là 72%, trong đó các biện pháp tránh thai hiện đại là 63%. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này lần lượt là 62% và 56%. Trong khi đó, ở các nước kém phát triển tương ứng là 34% và 29%.
 
Xét ở phạm vi vùng, nhìn chung các vùng trên thế giới đều có tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai cao hơn mức trung bình của thế giới.
 
Đặc biệt cao ở khu vực Bắc Âu và Đông Á với 82-83% và tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cũng ở mức 81-82%. Tuy nhiên, châu Phi là châu lục có tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai thấp nhất thế giới với 33%. Một số vùng tại châu lục này có tỷ lệ rất thấp như Trung Phi: 17%, Tây Phi: 18%, Đông Phi: 33%... Điều đó cũng một phần lý giải vì sao mức sinh ở châu Phi còn cao và cao nhất thế giới.
 
Nếu như năm 2013, trên thế giới, trung bình 1 phụ nữ có 2,5 con thì các bà mẹ ở châu Phi, con số này là gấp đôi. Cũng bởi vậy, nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hoá gia đình ở châu Phi là rất cao tới 24%, đặc biệt là tại một số nước như Liberia, Togo,Uganda, Sao Tome and Principe… nhu cầu này lên tới gần 40%.
 
Nơi nào triệt sản cao nhất thế giới? 1

Rất nhiều chị em phụ nữ Ấn Độ lựa chọn biện pháp triệt sản. Ảnh: Priyanka Parashar/Mint & The Wall Street journal

Châu Mỹ: Tỷ lệ triệt sản cao nhất

Vẫn theo số liệu của Văn phòng Tham chiếu Dân số Hoa Kỳ, trong số 57% sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên thế giới, trong đó chia theo từng biện pháp lần lượt là: Triệt sản: 21%, vòng tránh thai: 13%, thuốc tiêm tránh thai: 5%, viên uống tránh thai: 8%, bao cao su nam: 8% và các biện pháp khác: 2%.

Việc phụ nữ thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình không chỉ giúp các bà mẹ chủ động trong việc mang thai, tránh mang thai ngoài ý muốn mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, giảm các nguy cơ bệnh tật, tử vong từ quá trình mang thai và sinh nở. Từ đó giúp các bà mẹ có nhiều cơ hội trong tiếp cận với giáo dục, việc làm, kinh tế… góp phần nâng cao vị thế người phụ nữ trong xã hội và thực hiện bình đẳng giới.

Có một điều đáng chú ý là tỷ lệ triệt sản tại hầu hết các nước châu Mỹ và một số nước ở Nam Á rất cao. Tại Bắc Mỹ là 36%, trong đó Canada là 11% triệt sản nữ và 22% triệt sản nam. Tỷ lệ này ở Mỹ tương ứng là 23,6% và 12,7%. Toàn bộ các nước ở Trung Mỹ và vùng biển Caribbean có tỷ lệ triệt sản rất cao, trừ Haiti. Điển hình là cộng hoà Dominican tới 44,1%, ngay sau đó là Puerto Rico: 43,8%, El Salvador: 35,6%, Costa Rica: 35,9%... phía dưới Nam Mỹ có Colombia: 38,3%, Brazil: 34,2%... Cũng lưu ý rằng, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ở các nước trên đều cao trên 65%.

Tại khu vực Nam Á, tỷ lệ triệt sản của Ấn Độ là 36%, chủ yếu là triệt sản nữ. Các nước còn lại của khu vực này đều từ trên 10% đến 23%, trừ những nước có tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại thấp như Afghanistan, Pakistan hay Bangladesh.

Châu Á cũng ghi nhận tỷ lệ này cao tại Trung Quốc với 28,7% triệt sản nữ và 4,5% triệt sản nam; Thái Lan là 24,6%, Hàn Quốc là 5,9% triệt sản nữ nhưng triệt sản nam lại là 16,8%. Trong khi ở Nhật Bản, tỷ lệ này chỉ là 4,4% triệt sản nữ và 0,8% triệt sản nam.

Kết quả ở châu Âu cũng gây “bất ngờ” với 29% ở Anh, trong đó triệt sản nam là 21%. Các nước còn lại ở mức thấp. Tại châu Úc, tỷ lệ này cao tại các quốc đảo như Marshall (25,2%), Guam (22,1%)… còn tại Australia là 6,6% triệt sản nữ và 9,3% triệt sản nam.

Lương Quang Đảng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC