Ngày 29 Tháng 5, 2013 | 09:35 AM

Những bản làng không yên ả vì HIV

Những bản làng không yên ả vì HIV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những khu vực lây nhiễm HIV cao do tình trạng buôn bán, sử dụng chất ma tuý gia tăng, lại khó kiểm soát.

Những bản làng không yên ả vì HIV  1

Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà giang Ảnh:T.L

Nguy cơ cao ở vùng dân tộc thiểu số

Theo báo cáo của Uỷ ban Dân tộc về tình hình HIV/AIDS, ma tuý, mại dâm năm 2012, HIV/AIDS đã len lỏi đến hầu hết vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước, có nơi tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Tỉnh Quảng Nam chỉ trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện 25 trường hợp nhiễm HIV, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 86 trường hợp, tỉnh Hậu Giang 9 tháng đầu năm phát hiện 189 ca nhiễm mới.

Riêng đối với tỉnh Kiên Giang (tỉnh có biên giới đường bộ và đường biển giáp với 3 nước Campuchia, Thái Lan và Malaysia) tình hình dịch HIV phát triển hết sức phức tạp. Từ 2011 đến nay, Kiên Giang đã phát hiện người nhiễm HIV ở 15/15 huyện, thị xã và tập trung khá nhiều người nhiễm HIV ở một số đảo. Hiện tỷ lệ người nhiễm HIV trên dân số tại Kiên Giang cao gấp gần 2 lần so với tỷ lệ trung bình của cả nước với hơn 5.000 người nhiễm, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn.

Tính đến cuối năm 2011, số người nhiễm HIV còn sống được báo cáo từ 13 tỉnh: Ðiện Biên, Sơn La, Yên Bái, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Nghệ An, Lạng Sơn, Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa là hơn 38 nghìn người, trong đó 7.780 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Có 97% số quận, huyện, 33% số xã, phường trong khu vực báo cáo phát hiện người nhiễm HIV. Số người nhiễm HIV còn sống của khu vực Tây Bắc đứng thứ 3 so với các khu vực khác trong cả nước.

Theo kết quả giám sát trọng điểm, dù chiều hướng lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy của khu vực Tây Bắc đang có xu hướng giảm từ 24,2% (năm 2006) xuống 18,4% (năm 2011), nhưng nếu so sánh với các khu vực khác, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy khu vực này vẫn là cao nhất. Bên cạnh đó, nguy cơ dịch tăng cao trong nhóm nghiện chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm là rất lớn.
 
Giải pháp giảm tỷ lệ   lây nhiễm

Nhận thức của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, nhóm đồng bào dân tộc thiểu số về HIV/AIDS còn hạn chế. Bên cạnh đó, những bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán là rào cản lớn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Ðặc biệt, sự thiếu hụt về nhân lực và eo hẹp về kinh phí đã làm cho việc mở rộng chương trình can thiệp giảm tác hại, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV. Ðiều đó làm cho khá nhiều người nhiễm HIV ở khu vực vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận dịch vụ...

Theo nhận định của các chuyên gia, nhằm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV cần củng cố, tăng cường năng lực, có chính sách bảo đảm bền vững cho mạng lưới cộng tác viên làm công tác này ở thôn, bản; chú trọng lồng ghép hoạt động của chương trình với các phong trào, hoạt động của địa phương; xây dựng các mô hình phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng, gắn phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư và các mô hình dựa vào cộng đồng với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội địa phương, chức sắc tôn giáo, người nhiễm HIV/AIDS và gia đình.

 Ðồng thời, triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh AIDS, mở rộng các điểm điều trị, điểm chuyển tiếp người nhiễm HIV được phát hiện tại cơ sở y tế đến các cơ sở điều trị và chăm sóc người bệnh HIV/AIDS. Củng cố và thành lập các cơ sở điều trị HIV ngoại trú tại các cơ sở y tế tuyến huyện trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế về tổ chức điều trị bằng thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS; xây dựng mô hình điều trị và chăm sóc toàn diện tại tuyến huyện và các trạm y tế xã, phường...
 

Theo báo cáo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tỷ lệ người nhiễm HIV hiện nay tại các tỉnh, thành phố thuộc vùng Tây Bắc tăng cao hơn mức trung bình của cả nước. Tính đến cuối năm 2011, tại khu vực này có hơn 38 nghìn người nhiễm HIV còn sống, trong đó chuyển sang AIDS là 7.780 người và hơn 9.000 người đã tử vong...

Bảo Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC