Ngày 25 Tháng 9, 2013 | 02:00 AM

Ngộ độc vì ăn thịt cóc

Ngộ độc vì ăn thịt cóc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vừa qua, Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận ca cấp cứu đặc biệt là 2 anh em ruột được chuyển đến từ Hòa Bình trong tình trạng nôn, buồn nôn liên tục vì ngộ độc cóc.

Hai bệnh nhi tên là Nguyễn Nhật Minh (8 tuổi) và Nguyễn Nhật Minh Hải (3 tuổi).

Mẹ hai bệnh nhi cho biết, trưa 21/9, khi bắt được con cóc, chị đã thịt cóc, lột sạch da, bỏ hết nội tạng nhưng lại để lại bộ trứng nướng lên cho các con và chồng ăn.

Chỉ sau ăn chừng 30 phút, cả ba bố con đều có dấu hiệu mệt lả, nôn liên tục. Sau đó, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Lương Sơn cấp cứu. Người bố sau khi được truyền dịch tại Bệnh viện Lương Sơn tình trạng đã đỡ hơn, được xuất viện về nhà.

Hai cháu bé dù đã được truyền dịch nhưng sau đó vẫn phải chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai do tình trạng ngộ độc nặng hơn. Sau 3 ngày truyền dịch thải độc, tình trạng các cháu đã ổn định.   
 
T.Giang
Không sử dụng Codein cho trẻ dưới 18 tuổi

Ngày 24/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản Số 15113/QLD-ĐK gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam về giới hạn sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của thuốc giảm đau Codein sau khi có những báo cáo xảy ra phản ứng phụ nguy hiểm, thậm chí tử vong ở trẻ em.

Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược khuyến cáo không sử dụng Codein ở trẻ dưới 18 tuổi vừa được thực hiện cắt amiđan hoặc sau thủ thuật nạo V.A để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ do những bệnh nhân này nhạy cảm hơn với các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất. Do nguy cơ gây suy hô hấp, chỉ nên sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.   
 
Vân Khánh
Đồng loạt tiêm lại vaccine Quinvaxem trong tháng 10

Sáng 24/9, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau 5 tháng dừng tiêm Quinvaxem, bắt đầu từ tháng 10, loại vaccine này được đưa vào tiêm trở lại ở tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Việc quyết định đưa vaccine Quinvaxem vào tiêm chủng trở lại được Bộ Y tế cân nhắc rất kỹ lưỡng sau khi có những kết quả điều tra rất cẩn thận về vaccine Quinvaxem của các tổ chức trong và ngoài nước khẳng định vaccine này an toàn.

Như vậy, sau 5 tháng dừng tiêm vaccine Quinvaxem trên toàn quốc, trong tháng 10 tới các điểm tiêm chủng sẽ tiêm trở lại và Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vaccine này.      
 
V. Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC