Ngày 7 Tháng 11, 2012 | 04:38 PM

Nghệ An: Tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ

Nghệ An: Tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ

GiadinhNet - Những kết quả của ngành DS-KHHGĐ mà Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, công tác DS-KHHGĐ ở Nghệ An hiện vẫn còn nhiều khó khăn.


Nghệ An: Tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ 1

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: H.H


Những thách thức, những vấn đề nóng cần giải quyết trong tình hình mới là tâm điểm tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 09- CT/TU ngày 19/9/2012 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Nghệ An về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác DS - KHHGĐ trong tình hình mới vừa được UBND tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 6/11.
 
Tại hội nghị, đồng chí Tô Hồng Hải – Trưởng  ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - đã báo cáo những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 20- NQ/TU ngày 26/6/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới.
 
Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trong công tác chỉ đạo, điều hành, công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, công tác truyền thông vận động tại các cơ sở, thời gian qua công tác DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An đã bám sát nội dung Nghị quyết 20- NQ/TU tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 122/2005/NQ.HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 105 của UBND tỉnh, một số chính sách dân số được thực hiện tốt và phát huy kết quả như: Khuyến khích khen thưởng xã, phường không sinh con thứ ba và xử lý các trường hợp vi phạm. Cụ thể, bình quân mỗi năm có 8 xã, thị trấn và 2700 thôn, xóm, bản không có người sinh con thứ ba.
 
Đồng chí Tô Hồng Hải cũng nêu ra những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại như: mức sinh thay thế, giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉ suất sinh thô, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chưa đạt được mục tiêu đề ra; công tác tuyên truyền vận động chưa đáp ứng kịp thời, số người vi phạm chính sách DS-KHHGĐ chiếm tỷ lệ cao, hai biện pháp tránh thai hiện đại như  triệt sản và vòng tránh thai có xu hướng giảm, hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện công tác này còn lúng túng, thiếu kiểm tra, đôn đốc.
 
Trong khi đó, hiện nay Nghệ An lại đang đối diện với một số thách thức như quy mô dân số lớn (Nghệ An đứng thứ 4 cả nước). Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2012, số trẻ sinh ra và số trẻ sinh con thứ ba trở lên tăng cao ở 17 huyện, thị (so với cùng kỳ năm 2011, số trẻ sinh ra tăng 16%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên tăng 23,8%). Đơn cử ở một số huyện vùng biển, vùng giáo như: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Đô Lương…
 
Ngoài ra, Nghệ An cũng đang đối diện với thách thức như cơ cấu dân số có biến đổi quan trọng và chất lượng dân số còn hạn chế, đó là vấn đề mất cân bằng giới tính đang ở mức báo động (119 bé trai/ 100 bé gái); tỷ lệ người cao tuổi ở mức cao 11,7%; tình trạng di dân từ nông thôn ra thành thị, đặc biệt đi làm ăn xa chiếm tỷ lệ ngày càng cao khiến cho việc quản lý dân cư hết sức khó khăn (bình quân số người đi làm ăn ngoại tỉnh 6 tháng trở lên khoảng 200 ngàn người và số này đã không được tính vào dân số thống kê hàng năm của tỉnh). 

Cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cực đại "dân số vàng" (trên 64%) nhưng tỷ lệ lao động qua đào tạo mới chỉ chiếm 13,5%, số người khuyết tật, trẻ em suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao; số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ viêm nhiễm các bệnh về đường sinh sản còn cao (chiếm 65%), nhất là vùng biển, miền núi; chưa kể đến tình trạng nạo phá thai không an toàn, nhất là ở độ tuổi vị thành niên không giảm.
 
Đồng chí Tô Hồng Hải đã quán triệt Chỉ thị 09-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới. Trong đó, tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau: Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, đảng viên, nhân dân về trách nhiệm, ý thức trong công tác DS-KKHGĐ; Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về chính sách DS-KHHGĐ, trong đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; Ban hành một số cơ chế chính sách và củng cố, kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác dân số... nhằm mục tiêu giảm mức sinh từ 0,5-0,6%o/ năm; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên hàng năm từ 1,2-1,4%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên đạt xấp xỉ 1% và giảm thiểu mất cân bằng giới tính đạt 115 nam/100 nữ vào năm 2015...

Kiến nghị

Để thực hiện tốt và có hiệu quả Chỉ thị 09 ngày 19/9/2012 của Ban thường vụ tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới, tại hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp, trình bày những băn khoăn, những vướng mắc của địa phương mình, thảo luận để đưa ra cách thức tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ thị tỉnh ủy, các chính sách dân số mới của UBND tỉnh vừa được ban hành.
 
Theo ông Nguyễn Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương - thì hiện công tác DS-KHHGĐ năm 2012 ở Đô Lương đang có nhiều vấn đề lo ngại về tỷ suất sinh và tỷ lệ người vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, cụ thể sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng, trong đó đặc biệt là đội ngũ cán bộ công chức, viên chức đã ảnh hưởng, tác động lớn đến công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn.
 
Ông Hạnh cũng đề cập đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bất cập trong hệ thống cơ chế chính sách chưa đồng bộ; việc xử lý những vi phạm không đồng bộ giữa các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã gây thắc mắc, khó khăn cho việc quản lý công tác DS-KHHGĐ ở địa phương. Đặc biệt, một số cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ vai trò của công tác DS-KHHGĐ đối với phát triển kinh tế- xã hội; nguồn lực đầu tư cho công tác này còn thấp.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Minh - Trưởng ban GĐ&XH, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh nêu lên nhiều băn khoăn như: Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 20 của tỉnh ủy, nhờ đẩy mạnh hoạt động xây dựng mô hình lồng ghép dân số và phát triển có hiệu quả như Câu lạc bộ Kế hoạch hóa gia đình nuôi dạy con tốt; Câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3; Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc…. 

Hiện toàn tỉnh đã xây dựng 4.945 mô hình câu lạc bộ với 217.467 thành viên tham gia, đặc biệt các câu lạc bộ này đã thu hút sự tham gia của các đối tượng nam giới, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Song vấn đề hiện nay là cần kinh phí để duy trì và phát huy hiệu quả của các câu lạc bộ này như thế nào trong khi công tác DS- KHHGĐ hiện đang đối diện với không ít khó khăn, thách thức nóng bỏng như: Mức sinh tăng đột biến, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng, nguy cơ mất cân bằng giới tính ở mức báo động....
 
Theo bà Minh thì trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về DS-KHHGĐ, trong đó chú trọng tới vấn đề giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức và nội dung đa dạng như nhân rộng, chú trọng đến hoạt động mô hình câu lạc bộ nhằm tác động trực tiếp đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.
 
Để thực hiện được điều này thì trong thời gian tới cần tăng cường công tác chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ để triển khai tốt Đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt giai đoạn 2010 - 2015 trên địa bàn tỉnh” nhằm góp phần thực hiện tốt công tác dân số trong thời gian tới. 

Chủ trì tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường ghi nhận những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 20, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, ngành dân số và sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác dân số ở cơ sở đặc biệt là các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí.
 
Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác DS-KHHĐ, phải đưa công tác DS-KHHGĐ thành một nội dung quan trọng lồng ghép hiệu quả với các hoạt động chuyên môn của ngành và các chương trình kinh tế - xã hội khác. 

Thời gian tới, cần tập trung triển khai có hiệu quả Chị thị 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 617 ngày 17/10/2012 của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới, góp phần vào việc thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC