Ngày 11 Tháng 7, 2012 | 05:17 PM

Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới

Mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (11/7), Sở Y tế, Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và triển khai đợt tăng cường truyền thông lồng ghép dịch vụ CS SKSS/ KHHGĐ tại các xã ven biển, đầm phá, vạn đò, cửa sông của tỉnh.

Tại Thừa Thiên Huế, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ suất sinh còn 15,31%o; Tỷ lệ tăng tự nhiên còn 1,12%. Số con trung bình của mỗi cặp vợ chồng còn 2,15 con. Hàng năm, số người sử dụng các biện pháp tránh thai tăng nhanh, tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đến năm 2011 là 70,5%. Mô hình “Xã, phường cụm dân cư không có người sinh con thứ 3 trở lên” tiếp tục được triển khai đã góp phần giảm sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số bước đầu triển khai đã mang lại kết quả tốt
 
Mặc dù vậy, Thừa Thiên Huế vẫn là tỉnh có mức sinh cao hơn trung bình cả nước và chưa đạt mức sinh thay thế. Bước sang năm 2012 là năm Nhâm Thìn, với đặc điểm tâm lý người dân muốn lựa chọn năm mà họ cho là tốt để sinh con nên trong 6 tháng đầu năm 2012, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên trên toàn tỉnh vẫn tăng cao, đặc biệt tại  các vùng ven biển, đầm phá, vạn đò, cửa sông.
 

Để thực hiện thành công Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược DS- SKSS tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, Sở Y tế cũng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp triển khai đồng bộ trong thời gian tới  như: Tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện của cơ quan y tế các cấp. 

Công tác dân số phải là một nội dung quan trọng lồng ghép hiệu quả với các hoạt động chuyên môn của ngành, các chương trình KT-XH khác. Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, có cơ chế quản lý điều hành, phối hợp tạo sự ổn định thống nhất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy dân số nhất là ở tuyến cơ sở. 

Triển khai mạnh, hiệu quả các hoạt động truyền thông giáo dục với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng, chú trọng khu vực khó khăn, đối tượng khó tiếp cận. Nâng cao chất lượng dịch vụ DS-CSSKSS, đẩy mạnh việc tổ chức cung cấp các dịch vụ sàng lọc bệnh tật trước sinh và sơ sinh; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ SKSS- KHHGĐ cho các vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa, cho vị thành niên - thanh niên.
 
Đức Hy
Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC