Ngày 1 Tháng 2, 2013 | 11:34 AM

Phú Thọ:

Kiểm soát, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh

Kiểm soát, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỷ số giới tính khi sinh bình quân của Phú Thọ đã tăng lên 117,6 bé trai/100 bé gái, cao hơn nhiều so với mức bình quân của cả nước.

Trong đó, các huyện có tỷ số cao là Thanh Ba 126,4; Thanh Thủy 126,4; Lâm Thao 124,6, Cẩm Khê 120, Yên Lập 120. Qua khảo sát, xu hướng lựa chọn giới tính thai nhi xuất hiện ngay lần sinh thứ nhất.

Để kiểm soát mức sinh và giảm tình trạng mất cân bằng giới tính đang tăng đột biến hiện nay, tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục củng cố ổn định lại bộ máy làm công tác dân số; có chính sách đãi ngộ đối với người làm công tác dân số. Đồng thời ngành y tế kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức siêu âm hình ảnh phát hiện giới tính thai nhi; tăng cường cung cấp thông tin về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân; khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái trong học tập, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phát triển sản xuất.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, trong thời gian tới tỉnh sẽ đưa nội dung DS - KHHGĐ vào chương trình các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn về lý luận chính trị, về quản lý hành chính cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; phát triển, đa dạng hóa các loại hình truyền thông, tập trung chủ yếu vào hình thức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng như thảo luận nhóm, tư vấn cá nhân, gặp gỡ tại nhà; tiếp tục kiện toàn, củng cố và hoàn thiện hệ thống tổ chức làm công tác DS - KHHGĐ ở các cấp.

Trong đó cấp xã, tỉnh sẽ bố trí một số cán bộ chuyên trách và từ 10-15 cộng tác viên được bố trí đến khu dân cư, thôn, xóm, bản làng; phát triển mạng lưới dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại tất cả các bệnh viện đa khoa huyện và trạm y tế xã; đảm bảo tính sẵn có của dịch vụ CSSKSS toàn diện tại 100% các BVĐK huyện vào năm 2012. Tỉnh phấn đấu đến năm 2015 sẽ duy trì vững chắc xu thế giảm sinh hàng năm đảm bảo quy mô dân số, cơ cấu dân số phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội.      
 
Lâm An

Bạc Liêu: Tỷ lệ gia tăng dân số không đồng đều

Theo Chi cục DS- KHHGĐ Bạc Liêu, có một thực tế là tình trạng gia tăng dân số trên địa bàn tỉnh phân bố không đồng đều. Cụ thể, nếu như ở khu vực thành thị, trung tâm các xã, thị trấn tỷ lệ hộ sinh con thứ 3 ít xảy ra, thì ngược lại ở các xã, khu vực dân cư vùng ven biển hoặc vùng sâu, vùng xa thì tỷ lệ hộ sinh con thứ 3 lại gia tăng. Đáng lưu ý là những gia đình sinh nhiều con này đa phần rơi vào những gia đình trẻ, thuộc diện nghèo, không đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định.

Ông Nguyễn Lê Dũng, Phó Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đang triển khai các giải pháp để thực hiện tốt Nghị quyết số 31 của Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh chính sách DS-KHHGĐ giai đoạn (2011 - 2015). Để thực hiện theo Nghị quyết, trước hết là phải từng bước giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tuy vậy, trong quá trình triển khai các mặt công tác vẫn còn gặp phải những khó khăn nhất định, trong đó nguyên nhân trước hết là về tổ chức bộ máy của Chi cục hiện nay còn nhiều bất cập.  
 
Huỳnh Sử

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC