Ngày 24 Tháng 8, 2013 | 09:59 AM

Không có mẫu “sinh vật lạ” trong mì ăn liền

Không có mẫu “sinh vật lạ” trong mì ăn liền

GiadinhNet - Theo Cục An toàn thực phẩm, mì ăn liền là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong sản phẩm đã được bao gói kín.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi có thông tin về sinh vật lạ trong sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “3 miền”; Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tiến hành xác minh nội dung thông tin tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh).

Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lấy gói mì ăn liền cùng loại tại gia đình bà Xuân để pha vào nước sôi nhưng không thấy có hiện tượng bất thường. Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã lấy mẫu mì ăn liền nguyên gói còn lại của gia đình bà Xuân gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để kiểm nghiệm. Kết quả, không phát hiện sinh vật lạ, sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định.

Mẫu “sinh vật lạ” lấy tại hiện trường cũng đã được gửi tới Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương để định danh. Kết quả xác định, mẫu “sinh vật lạ” này là đốt sán dây.

Theo Cục An toàn thực phẩm, mì ăn liền là sản phẩm trong quá trình chế biến có xử lý ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) nên sán dây không thể sống trong sản phẩm đã được bao gói kín. Sán dây trưởng thành sống trong ống tiêu hoá của nhiều động vật khác nhau như: Trâu, cừu, bò,  lợn, chó, mèo… Ấu trùng sán dây sống trong cơ thể của động vật không xương sống như: Giun ít tơ, đỉa, chân khớp ở dưới nước và trên cạn hoặc động vật có xương sống. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khẳng định, sán dây trong bát mì ăn liền tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân đã được xâm nhập từ môi trường trong quá trình sử dụng.

Để phòng chống ảnh hưởng của sán dây tới sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường; không ăn thịt bò, lợn tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín; Ngồi ăn uống trên bàn cao cách xa nền nhà. 
 
Quảng Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC