Ngày 18 Tháng 12, 2013 | 10:58 AM

Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: Ngày hội cộng đồng giữ gìn vệ sinh chung

Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: Ngày hội cộng đồng giữ gìn vệ sinh chung
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong tháng 10 - 11/2013, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp đã tổ chức các ngày hội vệ sinh “Cộng đồng không đi tiêu bừa bãi”.

Đây là mô hình vệ sinh tổng thể do cộng đồng làm chủ, nhằm vận động người dân không phóng uế bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung. Tại ngày hội, người dân được tận mắt xem từng loại mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh, mẫu xây theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Ngoài ra, bà con còn được tiếp xúc và đặt câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo địa phương để tìm hiểu về việc vay vốn xây nhà tiêu, được các chuyên gia y tế phân tích lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, 45% gia đình nông thôn Việt Nam vẫn sử dụng loại nhà vệ sinh không cách ly trực tiếp với môi trường bên ngoài. Điều đó làm gia tăng tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi. Các loại bệnh này đã gây ra rất nhiều trường hợp tử vong ở trẻ em, đặc biệt là đối tượng dưới 5 tuổi.       

Thu Nguyên

Thanh Hóa: Nỗ lực nâng cao chất lượng truyền thông KHHGĐ

Ngành dân số tỉnh Thanh Hóa đang rốt ráo nâng cao chất lượng truyền thông tại các địa bàn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao, địa bàn vùng sâu, vùng xa. 

Trong năm 2013, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tổ chức truyền thông tại 62 xã có mức sinh cao của 11 huyện với các hình thức sinh động, phong phú. Tại mỗi xã đã tổ chức 2 cuộc nói chuyện chuyên đề, phát 2 tin bài tuyên truyền trên sóng phát thanh về đề tài nâng cao chất lượng dân số. Từ đầu năm 2013 đến tháng 10, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại 62 xã này đã giảm đáng kể. Số người áp dụng các BPTT đạt 91,4% kế hoạch năm, 124 buổi nói chuyện chuyên đề, 620 lượt phát thanh tuyên truyền về KHHGĐ đã góp phần cung cấp các kiến thức về chăm sóc SKSS cho hơn 6.300 đối tượng. Thời gian tới, ngành DS- KHHGĐ Thanh Hóa tiếp tục chú trọng việc tuyên truyền,vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về dân số; đa dạng hóa hình thức truyền thông, đặc biệt là nhân rộng mô hình vận động trực tiếp tại các hộ gia đình nhằm góp phần vào thành công chiến lược DS/SKSS giai đoạn 2011-2015 của tỉnh.      

P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC