Ngày 15 Tháng 8, 2012 | 07:18 PM

Hội nghị chuyên đề Sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Hội nghị chuyên đề Sàng lọc trước sinh và sơ sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 14/8, Sở Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị chuyên đề Sàng lọc trước sinh và sơ sinh.


Quang cảnh Hội nghị.


Bác sỹ Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ - chủ trì Hội nghị.
 
Tham dự hội nghị gồm đại diện của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản, Chi cục Dân số-KHHGĐ và các bệnh viện, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Ea Kar, CưMgar, Cư Kuin, Krông Bông và thành phố Buôn Ma Thuột (những địa phương triển khai Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh).

Năm 2012, Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh được triển khai tại 68 xã, phường, thị trấn. Công tác truyền thông được chú trọng. Trong 7 tháng đầu năm 2012 đã tuyên truyền 37 lần trên các phương tiện truyền thông đại chúng về mục đích, ý nghĩa của Đề án; tổ chức nói chuyện chuyên đề cho lãnh đạo chính quyền, đoàn thể và tư vấn trực tiếp cho người dân được 97 buổi; thực hiện tư vấn nhóm cho phụ nữ mang thai 56 buổi; siêu âm độ mờ da gáy cho thai nhi ở tuần 11 đến dưới 14 tuần được 8 trường hợp.

Mặc dù đã có sự nỗ lực của ngành chức năng nhưng kết quả mang lại rất thấp, chỉ thực hiện được 8/275 ca sàng lọc trước sinh, trong khi đó, theo kế hoạch thực hiện 796 ca sàng lọc sơ sinh, nhưng không thực hiện được ca nào.

Nguyên nhân là do kỹ năng tư vấn, tuyên truyền và kiến thức của đội ngũ tư vấn còn yếu; Một số bác sỹ, cán bộ y tế thuộc các bệnh viện đã được tập huấn về Sàng lọc trước sinh và sơ sinh (tập huấn xem thực hành trên video, chưa được thử nghiệm thực tế), vì thế đến nay chưa thực hiện được kỹ thuật lấy máu gót chân…

Bên cạnh đó, định mức kinh phí của Đề án quá thấp (công tư vấn, lấy máu và bảo quản 5.000 đồng/ca, lệ phí gửi mẫu 3.000 đồng/mẫu).

Phát biểu tại Hội nghị, bác sỹ Nguyễn Trung Thành – Phó giám đốc Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ - nhấn mạnh: Trong thời gian tới sẽ có văn bản phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị. Trong đó, Chi cục Dân số-KHHGĐ phải là đầu mối để báo cáo tiến độ cho Sở Y tế; tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trung tâm Chăm sóc SKSS, các Bệnh viện và trung tâm Dân số-KHHGĐ, chú trọng tập huấn kỹ thuật…nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 
Võ Thảo
Chi cục Dân số-KHHGĐ Đắk Lắk

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC