Ngày 6 Tháng 12, 2013 | 11:02 AM

Hoàn Kiếm, Hà Nội: Người cao tuổi chiếm 14,5% dân số

Hoàn Kiếm, Hà Nội: Người cao tuổi chiếm 14,5% dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin trên được bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm cho biết tại Hội nghị tọa đàm đánh giá triển khai, thực hiện chính sách DS – KHHGĐ và hoạt động nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến năm 2015, được tổ chức vào sáng 5/12.

Hiện nay, cơ cấu dân số của quận Hoàn Kiếm đã có những biến đổi, tỷ lệ trẻ em từ 0-15 tuổi chiếm 14,2%; tỷ lệ người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên chiếm 14,5% dân số (tính đến 30/11). Tỷ lệ giới tính khi sinh là 113 bé trai/100 bé gái (cao hơn 1 điểm phần trăm so với năm 2012). Mô hình chăm sóc SKSS tiền hôn nhân được triển khai tại 3 phường là: Phan Chu Trinh, Hàng Mã, Cửa Đông. Qua khám, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) đã nghi ngờ phát hiện tỷ lệ mang gene bệnh là 10%, hơn 2% phát hiện bệnh viêm gan B.         

Thu Nguyên

Khánh Hòa: Tư vấn chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng

Khánh Hòa đang xây dựng và triển khai Đề án Tư vấn, Chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Mục tiêu chung của Đề án là cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần phát huy, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về DS-KHHGĐ, tư vấn, chăm sóc người cao tuổi cho hơn 80 hội viên thuộc Hội Người cao tuổi của 6 huyện, thị xã. Tại lớp tập huấn, các cụ còn được các chuyên gia trả lời những thắc mắc về sức khỏe cũng như về tâm sinh lý mà người cao tuổi thường gặp.

Nguyễn Thị Trang

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số

Hàng loạt hoạt động tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) vừa được Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM công bố. Theo đó, lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số sẽ được tổ chức vào ngày 26/12 với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, phòng y tế 24 quận, huyện.

Đặc biệt, tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng là hoạt động chuyên đề được địa phương đông dân nhất cả nước triển khai thực hiện nhân dịp này. Hoạt động bao gồm tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn, chăm sóc người cao tuổi cho lãnh đạo các phòng y tế đặc trách công tác dân số, lực lượng báo cáo viên nòng cốt và mạng lưới tình nguyện viên thuộc 24 quận, huyện. Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGĐ còn tiến hành khảo sát thu thập thông tin, thực trạng và nhu cầu dịch vụ hỗ trợ tư vấn-chăm sóc người cao tuổi về thể chất lẫn tinh thần.          
 
Thanh Giang

Hải Phòng: Tăng cường tuyên truyền nhận thức về người cao tuổi

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi, trong Tháng hành động Quốc gia về dân số 2013, Hải Phòng tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền về công tác DS - KHHGĐ; làm nổi bật vai trò to lớn của người cao tuổi đối với sự phát triển của xã hội; đẩy mạnh hoạt động các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số; qua đó, phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, kính trọng người cao tuổi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.  
 
T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC