Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 11:27 AM

Hàng loạt người ngộ độc do ăn tiết canh ngựa

Hàng loạt người ngộ độc do ăn tiết canh ngựa
  MỚI NHẤT

Sau khi ăn chừng 3 giờ, hàng loạt người có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Huệ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, đến 16 giờ chiều 11/7, trong số hơn 50 bệnh nhân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) bị ngộ độc thức ăn, có 37 trường hợp bị ngộ độc nặng chuyển lên bệnh viện tỉnh, sau khi được chăm sóc kịp thời đã phục hồi sức khỏe và có hơn 30 người đã ra viện, không có trường hợp tử vong.

  Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 10/7, tại thôn Làng Ha, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có đám cưới. Trong thành phần bữa tiệc gia chủ đãi khách có lòng và tiết canh ngựa đã được mổ cất giữ từ trước đó vài giờ, thậm chí có một số món ăn còn không rõ nguồn gốc được nhập từ bên kia biên giới.

  Sau khi ăn chừng 3 giờ, hàng loạt người có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài.

  Ngay sau khi xảy ra sự việc, các bệnh nhân đã được đưa đến điều trị tích cực tại Phòng khám Đa khoa khu vực xã Bản Lầu. Một số người bị nặng hơn được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

  Ngay sau khi nhận tin, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ chuyên môn đến xác minh nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc. Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định, nguyên nhân gây ngộ độc là do người dân đã ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn.

  Đây không phải là vụ ngộ độc đầu tiên do người dân ăn thức ăn liên quan đến tiết canh, nhất là tiết canh ngựa để lâu bị nhiễm khuẩn.

  Trước đó, vào hồi tháng 11 và tháng 12/2012 cũng có hơn 10 người tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và hơn 20 người là công nhân thi công công trình nhà ở khu vực xã Nam Cường, thành phố Lào Cai cũng bị ngộ độc do ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn. Rất may chưa có trường hợp tử vong.

  Theo PNO

  GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC