Ngày 16 Tháng 3, 2012 | 07:49 AM

Hải Phòng ra quân triển khai Chiến dịch năm 2012

Hải Phòng ra quân triển khai Chiến dịch năm 2012

GiadinhNet - Tại phường Đa Phúc, Sở Y tế TṔ Hải Phòng phối hợp với UBND quận Dương Kinh đã tổ chức Lễ ra quân triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn năm 2012.

Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu tại Lễ ra quân.
 
Tham dự Lễ ra quân có ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Chăm sóc SKSS, Hội KHHGĐ thành phố Hải Phòng, đại diện các ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố, quận Dương Kinh, phường Đa Phúc...

Nhiều kết quả khả quan

Ông Phạm Quang Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố Hải Phòng - cho biết: Năm 2011, công tác DS-KHHGĐ của thành phố tiếp tục đạt được những kết quả rất khả quan: Thực hiện chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh 0,11%o; tỷ lệ sinh con thứ ba giảm 0,31% (vượt chỉ tiêu thành phố và Trung ương giao); tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 0,97%.
 
Các hoạt động chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ được triển khai rộng khắp, có chiều sâu, mang lại hiệu quả rõ nét. Nhiều mô hình xã, phường, khu dân cư, địa bàn dân cư, làng văn hóa không có người sinh con thứ 3 được duy trì, góp phần ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển KT-XH của mỗi đơn vị địa phương và toàn thành phố.
 
Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, thuận lợi song công tác DS-KHHGĐ tại Hải Phòng năm 2012 cũng đối diện với nhiều thách thức. Kết quả giảm sinh không đồng đều giữa các địa phương, nguy cơ tăng sinh trở lại vẫn tiềm ẩn, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh chưa được khắc phục...
 
Theo ông Ngọc, Chiến dịch năm 2012 là giải pháp cơ bản, hoạt động thường xuyên có tính tập trung cao với mục tiêu trọng tâm là tăng cường chăm sóc SKSS/KHHGĐ, thúc đẩy giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 trở lên...
 
Ông Phạm Quang Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố Hải Phòng.
 
Chiến dịch năm nay tại Hải Phòng được tổ chức tại 135 xã, phường; trong đó có 90 xã, phường, thị trấn trọng điểm và 45 xã, phường thực hiện Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển thuộc 14 quận huyện. Chiến dịch tập trung vào đợt 1 (từ 15/3 – 30/4); đợt 2 (01/8 – 30/10).
 
Mục tiêu chính là: Tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức của nhân dân về chính sách DS-KHHGĐ; lợi ích của việc thực hiện quy mô gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, phát triển bền vững. 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại được cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS. Thực hiện 75% chỉ tiêu kế hoạch năm 2012 về đặt DCTC, 60% các biện pháp đình sản, tiêm tránh thai, cấy tránh thai.
 
Bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận Dương Kinh - khẳng định: “Việc tổ chức ra quân Chiến dịch hôm nay nhằm phát động nhân dân tham gia hưởng ứng Chiến dịch quy mô lớn, thu hút sự quan tâm đông đảo của cán bộ và nhân dân thành phố về Chiến dịch, góp phần thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ năm 2012 của toàn thành phố”.
 
Phó Tổng cục trưởng thăm điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại Trạm Y tế phường Đa Phúc (Dương Kinh).
 
Ngay sau buổi lễ ra quân, quận Dương Kinh cùng với các quận, huyện trong thành phố sẽ tập trung cao, huy động cả hệ thống chính trị vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chiến dịch, coi đây là một nội dung trọng tâm trong các chương trình, kế hoạch công tác thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền; đề ra các giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác DS-KHHGĐ.
 
Trong đó, theo bà Thủy, “Giải pháp quan trọng nhất là đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước về DS-KHHGĐ”. Bà Thủy cũng thông tin thêm: “Là một quận mới thành lập, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm quận cũng trích nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ cho công tác truyền thông DS-KHHGĐ”.

Hi vọng vào sức lan tỏa của Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Văn Tân cho hay: Công tác DS-KHHGĐ Hải Phòng có những vấn đề tương tự với tình hình chung của cả nước. Đó là mức sinh chưa bền vững, nếu năm 2006, TFR của Hải Phòng là 1,6 con thì năm 2011 con số này là 2 con. Tỷ số giới tính khi sinh của cả nước là 112 bé trai/100 bé gái thì Hải Phòng là 116/100. Chất lượng dân số hiện cũng ngang mặt “sàn” chung của cả nước...
 
Các đại biểu tham dự Lễ ra quân.
 
Phó Tổng cục trưởng cũng chia sẻ: Ngày 14/11/2011, Thủ tướng đã phê duyệt Chiến lược Dân số và SKSS giai đoạn 2011-2020. Chiến lược nhấn mạnh: “Tập trung nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh thấp một cách hợp lý, chủ động điều chỉnh mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng tốt cơ hội cơ hội dân số “vàng”, lồng ghép tốt các yếu tố dân số vào quá trình phát triển KT-XH”.
 
Năm 2012 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược này, những hoạt động trong công tác DS-KHHGĐ, việc tổ chức các Chiến dịch là một hình thức rất tốt. Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng cũng hoan nghênh thành phố Hải Phòng đã nhanh chóng đầu tư triển khai Chiến dịch ngay từ đầu năm trên địa bàn rộng lớn: 135/244 xã phường.
 
Điều này thể hiện sự quan tâm của Thành ủy, UBND, HĐND thành phố đối với công tác DS-KHHGĐ nói chung và Chiến dịch nói riêng. Tôi hi vọng khí thế ra quân này sẽ lan rộng ra 135 xã, phường địa bàn Chiến dịch cũng như 244 xã thuộc 14 quận, huyện trong toàn thành phố tạo thành một phong trào rộng khắp để thông điệp mà chúng ta đã duy trì suốt 50 năm qua: Mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1-2 con để nuôi dạy cho tốt, để những thông điệp mới như: Hãy để cho việc sinh con trai hay con gái thuận theo tự nhiên; Con trai hay con gái cũng như nhau...
 
Diễu hành hưởng ứng Lễ ra quân.

Cũng tại Lễ ra quân, các đại biểu đã thăm điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại Trạm Y tế phường Đa Phúc (Quận Dương Kinh). Ghi nhận chung đến cuối giờ sáng nay, số người áp dụng biện pháp đặt vòng là 40; số thăm khám phụ khoa là 106 người.

Bài và ảnh: Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC