Ngày 13 Tháng 9, 2013 | 06:05 AM

Hà Nội: Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng 34%

Hà Nội: Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng 34%
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Số liệu mới nhất của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy, tích lũy số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay là 716 người, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2012.

Đặc biệt, trong khoảng 3 tuần trở lại đây, số bệnh nhân mắc có xu hướng gia tăng mạnh. Nếu những tháng trước đó, trung bình mỗi tuần có khoảng 10-30 bệnh nhân được ghi nhận thì ở 3 tuần gần đây, mỗi tuần ghi nhận 70-90 trường hợp mắc. Bệnh nhân rải rác tại 178 xã, phường trên toàn thành phố, tuy nhiên tập trung đông tại các quận, huyện ven đô gồm Hà Đông, Thường Tín, Phú Xuyên và quận nội thành Đống Đa.

Dịch SXH ở Hà Nội năm nay diễn biến hết sức phức tạp. Thực tế, khá nhiều bệnh nhân mắc 1 type virus SXH dengue này vừa được chữa khỏi thì lại mắc phải type virus SXH dengue khác. Thậm chí, chỉ trong thời gian ngắn có một bệnh nhân được phát hiện tái mắc SXH đến 4 lần. Cũng đã có những chùm ca bệnh với cả nhà mắc SXH được ghi nhận.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, thời điểm này mới bắt đầu bước vào mùa cao điểm của dịch SXH. Theo kinh nghiệm, đỉnh dịch sẽ rơi vào tháng 9 -10 hàng năm, do đó trong thời gian tới số bệnh nhân mắc SXH trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục tăng mạnh. Ông Cảm khuyến cáo, trong thời gian cao điểm của dịch, những người có triệu chứng sốt cao nghi mắc SXH cần phải khai báo ngay với chính quyền địa phương để được khoanh vùng và xử lý ổ dịch kịp thời. Mặt khác, phải chủ động đến các cơ sở y tế để được điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.    
 
Thu Hạ

Kiểm tra chất lượng thuốc nhập khẩu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị sở y tế các tỉnh, viện kiểm nghiệm thuốc và các công ty nhập khẩu thuốc cùng kiểm tra chất lượng thuốc nhập khẩu. Theo Cục này, trong thời gian gần đây, qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc đã phát hiện và thông báo thu hồi một số lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có nhiều thuốc nhập khẩu.

Công văn yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với hệ thống kiểm tra chất lượng kiểm tra 100% lô thuốc nhập khẩu từ các công ty trong danh sách các công ty dược nước ngoài có thuốc vi phạm chất lượng. Đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM và trung tâm kiểm nghiệm các tỉnh, thành phố kiểm nghiệm chất lượng thuốc do các công ty nhập khẩu gửi tới trước khi đưa ra lưu thông phân phối và sử dụng. Để kịp thời phục vụ sản xuất kinh doanh, thời gian trả lời kết quả kiểm nghiệm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày hệ thống kiểm nghiệm nhận đủ mẫu và các yêu cầu liên quan đến việc kiểm nghiệm chất lượng lô thuốc.

          Vân Khánh

Tặng kính thuốc cho bệnh nhân nghèo TPHCM

Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM, Hội sức khỏe Việt Nam Dordogne-Pháp phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM vừa tổ chức trao tặng 639 cặp kính thuốc với tổng giá trị hơn 191.000 euros (khoảng 5,3 tỷ đồng) cho các em học sinh, người nghèo có nhiều khuyết tật về mắt.

Theo Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM, đây là số kính thuốc do ông Andre Khan, một người Pháp có bố là người Việt Nam vận động, quyên góp từ các doanh nghiệp Pháp để giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Việt Nam. Với khẩu hiệu “đôi mắt để nhìn thế giới”, việc trao tặng kính thuốc có mục đích giúp đỡ về mặt y tế những người không có điều kiện tài chính.

Hoạt động này nằm trong bối cảnh của quan hệ hữu nghị, giao lưu và đoàn kết giữa Pháp và Việt Nam. Đây là sự kiện diễn ra trong năm Pháp tại Việt Nam đánh dấu kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước.    
 
A.Tuấn

Khám sức khỏe cho dân vùng bị chôn hóa chất

Liên quan đến việc chôn chất độc hại của Công ty CP Nicotex Thanh Thái, trong 2 ngày 11-12/9, đoàn công tác của Sở Y tế Thanh Hóa đã kiểm tra, tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho người dân các xã: Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định).

Trước thông tin gần 1.000 người dân trong vùng bị ảnh hưởng nói trên mắc các căn bệnh như ung thư, vô sinh... ngành y tế tỉnh Thanh Hóa sẽ lấy thông tin, điều tra lại về các loại bệnh mà người dân đang mắc phải, từ đó có những đánh giá, kết luận kịp thời, tránh gây hoang mang cho người dân. Đoàn công tác khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước nếu nghi ngờ đã bị nhiễm bẩn hoặc có mùi.    
 
H.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC