Ngày 21 Tháng 6, 2013 | 04:10 AM

Giám sát các bệnh liên quan đến Amiăng tại bệnh viện Việt Nam

Giám sát các bệnh liên quan đến Amiăng tại bệnh viện Việt Nam

GiadinhNet - Ngày 20/6, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Công đoàn Australia tổ chức hội thảo "Giám sát các bệnh liên quan đến Amiăng tại bệnh viện ở Việt Nam".

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế khuyến cáo Amiăng là một chất có khả năng gây ung thư và bệnh liên quan như bệnh bụi phổi - Amiăng, bệnh màng phổi, bệnh ung thư biểu mô. Amiăng là chất độc hại trong danh mục các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Ths Trương Lê Vân Ngọc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Ước tính trên thế giới có khoảng 125 triệu người phơi nhiễm với Amiăng ở nơi làm việc và trên 107.000 người tử vong mỗi năm do bệnh ung thư phổi, u trung biểu mô và bệnh bụi phổi - Amiăng do phơi nhiễm nghề nghiệp. Amiăng là một loại bụi khoáng chứa hợp chất silicat kép magie, có dạng hình sợi, có tính cách nhiệt, cách điện và chống mòn cao. Amiăng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, sản xuất tấm lợp amiăng - xi măng, ống dẫn nước, nồi hơi, các vật liệu cách nhiệt, các điện... Amiăng xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và đâm xuyên qua da gây nên một số bệnh như: Bệnh bụi phổi - amiăng, ung thư đường hô hấp, ung thư trung biểu mô, dày màng phổi hoặc vôi hoá màng phổi... Từ năm 2000, hàng năm Việt Nam nhập khẩu trung bình trên 60.000 tấn Amiăng và ước tính trên 95% dùng cho sản xuất tấm lợp amiăng - xi măng.

Ở Việt Nam có nguy cơ phát sinh và phát triển biện liên quan đến Amiăng. Bệnh thường phát triển chậm, xuất hiện từ 20 - 30 năm và riêng với bệnh ung thư trung biểu mô có thể xuất hiện sau 40 - 50 năm kể từ lần tiếp xúc đầu tiên. Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa có hệ thống giám sát bệnh liên quan đến Amiăng tại bệnh viện.
 
T.Phương

Độ phủ sóng BHYT ngày càng mở rộng

Ngày 19/6, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị xin ý kiến đối với Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế cho biết, kết quả 3 năm triển khai thực hiện Luật BHYT là việc phạm vi bao phủ BHYT ngày càng mở rộng. Nếu như năm 2010, tổng số người tham gia BHYT là khoảng 52 triệu người, trong đó đối tượng tham gia tự nguyện là hơn 4 nghìn người, đến năm 2012 số người tham gia khoảng 60 triệu người, đối tượng tham gia tự nguyện là hơn 5 nghìn người…       
 
V.Khánh

65% bệnh nhân trong tình trạng suy dinh dưỡng

BS Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng – BV Bạch Mai cho biết, khảo sát của Trung tâm cho thấy, có khoảng 65% bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng. Số liệu báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2012 cũng cho thấy, ước tính tỷ lệ suy dinh dưỡng của những bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại các bệnh viện là 30-40%. BS Kim Liên cho rằng, suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nội trú làm tăng chi phí điều trị, tăng tỷ lệ nhiễm trùng bệnh viện thêm 6%.

 T.Nguyên

Tăng cường kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập

Tính đến ngày 30/5, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.519 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, 4.721 cơ sở hành nghề kinh doanh dược phẩm đã được cấp phép… Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, vẫn còn tình trạng cơ sở y, dược tư nhân hành nghề không phép, trái phép, quy chế chuyên môn yếu. Nhiều cơ sở quảng cáo quá mức, quá phạm vi chuyên môn … Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn thực hiện các quy định về hành nghề cho người phụ trách chuyên môn của các cơ sở. Đặc biệt sẽ tăng cường hoạt động thanh kiểm tra, hậu kiểm sau cấp phép, giám sát các cơ sở hành nghề, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các sai phạm.   
 
T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC