Ngày 13 Tháng 12, 2013 | 02:22 PM

Điện Biên: Hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12

Điện Biên: Hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Già hóa dân số là vấn đề mang tính toàn cầu ảnh hưởng đến mọi quốc gia. Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh hơn các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thời gian quá độ từ “già hóa dân số” sang “dân số già” của Việt Nam chỉ khoảng 18 - 20 năm, ngắn hơn nhiều so với các quốc gia đi trước như: Pháp 115 năm, Thụy Điển 85 năm, Hoa Kỳ 70 năm, Nhật Bản 26 năm.
 
Trong lĩnh vực kinh tế, già hóa dân số sẽ có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm, đầu tư và tiêu dùng, thị trường lao động, lương hưu, thuế và chuyển giao giữa các thế hệ. Trong lĩnh vực xã hội, già hóa dân số sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, cơ cấu gia đình và sắp xếp cuộc sống, nhà ở và di cư. Trong lĩnh vực chính trị, già hóa dân số có thể ảnh hưởng tới xu hướng bầu cử và tính đại diện.
 
Điện Biên: Hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12 1
Chuyên trách Dân số xã Mường Tùng - huyện Mường Chà
(Điện Biên) đang tuyên truyền vận động chị em phụ nữ sử dụng các
biện pháp tránh thai.
 
Ngày 1/11/2013, dân số Việt Nam tròn 90 triệu người đây là một sự kiện đặc biệt của đất nước nói chung và công tác Dân số - KHHGĐ nói riêng. Từ việc trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 6,4 con năm 1960 xuống còn 2,09 con năm 2006 và đạt mức sinh thay thế.  
 
Công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh Điện Biên trong thời gian qua cũng đạt được những kết quả quan trọng.
 
Từ năm 2001 đến nay, tốc độ gia tăng dân số đã giảm mạnh, tỷ suất sinh thô giảm từ 30,16%o (năm 2001) xuống 24,72%o năm 2012, Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 25% năm 2003 xuống còn 14,54% năm 2011.  Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng cao từ 60% năm 2001 lên 71,15% năm 2012.
 
Các chỉ số sức khỏe của người dân được cải thiện, tuổi thọ bình quân tăng từ 63,7 tuổi năm 2003 lên 66,5 tuổi năm 2012, sau 10 năm tuổi thọ bình quân đã tăng thêm 2,8 tuổi. Những thành tựu về dân số đã đạt được trong những năm qua là cơ sở, nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số của tỉnh Điện Biên.
 
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác Dân số - KHHGĐ của tỉnh Điện Biên còn gặp nhiều khó khăn: mức sinh có xu hướng giảm nhưng vẫn còn cao Điện Biên là một trong 28 tỉnh có tỷ lệ sinh cao trong toàn quốc, tốc độ giảm sinh chưa vững chắc, chất lượng dân số còn thấp.
 
Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở dân tộc thiểu số còn nhiều và có sự khác biệt giữa các huyện trong tỉnh. Theo số liệu báo cáo chuyên ngành Dân số - KHHGĐ của tỉnh Điện Biên: Dân số từ 15 - 60 tuổi đang chiếm tỷ lệ cao so với dân số toàn tỉnh. Như vậy Điện Biên đang nằm trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, đây là cơ hội cho tích lũy và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
 
Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam năm nay với chủ đề "Già hóa Dân số - Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi". Với chủ đề này chúng ta cần phát huy kinh nghiệm và chi thức của người cao tuổi đề cao vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội; Hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; Quan tâm chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. 
 
Mỗi gia đình nên chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai để dừng lại ở hai con, dù gái hay trai, chỉ hai là đủ, để nuôi dạy cho tốt. Mỗi người dân Điện Biên hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên, để không có tình trạng mất cân bằng giới tính. tạo điều kiện để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Nam giới phải có trách nhiệm chia sẻ với phụ nữ trong việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình và nuôi dạy con cái, tuổi trẻ Điện Biên hãy xung kích trong việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ.
 
Đặng Cúc
(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Điện Biên)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC