Ngày 1 Tháng 9, 2014 | 03:37 PM

Lào Cai:

Cứu sống trẻ sinh non bằng kỹ thuật thở máy không xâm nhập

Cứu sống trẻ sinh non bằng kỹ thuật thở máy không xâm nhập
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhi là Lương Thị Ánh, ra đời khi mới 29 tuần tuổi, nặng 1,4kg, tiên lượng nặng vì viêm phổi, suy hô hấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, đe dọa tử vong.

Ngày 24/8, Khoa Nhi (BVĐK Lào Cai) tiếp nhận bệnh nhi từ Bệnh viện huyện Bảo Thắng. Do mẹ bệnh nhi chuyển dạ sinh quá nhanh nên bác sĩ không kịp tiêm thuốc trưởng thành phổi cho bé. 

Rất may mắn, nhờ được sự hướng dẫn trực tiếp từ các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai - thời điểm này đang có mặt tại BVĐK Lào Cai để đánh giá kết quả học viên trong Chương trình 1816, các bác sĩ Khoa Nhi, BVĐK Lào Cai đã thực hiện thành công kỹ thuật máy thở không xâm nhập, hướng dẫn theo dõi máy. Trước đó, BVĐK Lào Cai chưa từng thực hiện thở máy trên bệnh nhi, các trường hợp nặng đều phải chuyển lên tuyến trên. Hơn nữa, máy thở tại bệnh viện đang có là loại máy phù hợp với trẻ 5kg trở lên.

Sau 3 tiếng được chỉ định thở máy không xâm nhập bệnh nhi đỡ khó thở hơn, thở đỡ mệt hơn, các chỉ số đã ổn định ở mức 98%. Đặc biệt, nồng độ ôxy thở vào đã giảm xuống, đầu tiên thở ở mức 100%, sau 8 tiếng giảm dần xuống 60% và sau 1 ngày được thở máy không xâm nhập đã giảm xuống 40%.
P.V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC