Ngày 15 Tháng 7, 2013 | 11:49 AM

Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim

Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bác sĩ Lê Quang Võ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị vật nhọn đâm thủng tim.

Bệnh nhân là anh Ngô Lưu Thương (SN 1991), ngụ phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, da niêm tím tái, mạch nhanh, huyết áp thấp. Chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ phát hiện vùng trước tim của bệnh nhân có vết thương khoảng 2cm ở khoảng liên sườn 5 đường trung đòn trái. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán bị tràn máu màng tim gây chèn ép tim cấp do vết thương thủng tim, bị vật nhọn đâm trúng.

BS Trần Hiếu Nhân, phẫu thuật viên chính cho biết, ca phẫu thuật trên là một ca cấp cứu tối khẩn, nếu các bác sĩ không mở ngực giải áp khoang màng ngoài tim và khâu vết thương tim thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong. BS Nhân cho biết thêm, đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi êkíp phẫu thuật phải giỏi chuyên môn và đặc biệt là phải có sự phối hợp nhịp nhàng trong khi phẫu thuật thì mới thực hiện thành công. Hiện sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.                    
 
Thanh Sang

Vụ sản xuất dầu ăn bằng đậu phộng trộn lốp xe: Báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/7

Ngày 12/7, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế và Chi cục ATTP tỉnh Quảng Nam kiểm tra thông tin phản ánh về tình trạng chủ một cơ sở ép dầu ăn ở xã Điện Thọ (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) trộn lốp xe vào đậu phộng để ép dầu. Cục ATTP yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sai phạm và báo cáo kết quả xử lý về Cục ATTP trước ngày 20/7 để Cục ATTP tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Trước đó, người dân xã Điện Thọ mang đậu phộng đã phơi khô đến cơ sở ép dầu của ông Trương Căn (SN 1956, ngụ tại xã Điện Thọ) để ép thành dầu ăn và phát hiện bị trộn lốp cao su trong khi ép dầu. Theo đơn trình báo của người dân thì có 30 hộ dân đã ép dầu tại nhà ông Căn và số dầu ăn bị trộn lốp cao su khoảng 2.000 lít.
 
Thiện Ân

Dịch sốt xuất huyết lan rộng tại Phú Yên

Chỉ trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã phát hiện thêm 8 ổ dịch sốt xuất huyết mới. Trong đó, có 2 trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Yên cho biết, trong tuần qua toàn tỉnh có 125 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 50,9% so với tuần trước đó. Đáng lưu ý là xuất hiện 8 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại các địa phương như: TP Tuy Hòa, Phú Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa, Đồng Xuân, nâng số ổ dịch nhỏ từ đầu năm đến nay lên 60. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.291 ca mắc sốt xuất huyết.                            
 
Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC