Ngày 1 Tháng 4, 2013 | 10:59 AM

Từ nhà đến viện:

Cứu bệnh nhi bị hen hiếm gặp

Cứu bệnh nhi bị hen hiếm gặp

GiadinhNet - Các bác sĩ Khoa Nhi (BV Bạch Mai) vừa cứu sống bệnh nhi nhỏ tuổi nhất lên cơn hen cấp nặng. Đó là bệnh nhi N.H.A (nữ), hơn 9 tháng tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng gần như ngừng thở.

Theo BS Nguyễn Thành Nam, ngày 6/3, bé N.H.A nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, tím tái, co rút lồng ngực mạnh. Đặc biệt, nhịp tim của bé rất nhanh, lên tới 210 lần/phút. Do bị cơn hen cấp nặng và tiến triển rất nhanh nên bé đã bị kích thích mạnh, chân tay lạnh, bị sốt cao li bì. Sau hơn 20 ngày được các bác sĩ điều trị, chăm sóc, đến nay bé đã hết sốt, tỉnh táo, sức khỏe dần ổn định.

Trước đó, bé A. nhập viện trong tình trạng khó thở rất nặng. Khi đó, các bác sĩ đã điều trị bằng thuốc giãn phế quản. Sau khi ra viện được năm ngày, đến ngày 6/3, bé lại phải cấp cứu trong tình trạng nặng hơn. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị hen phế quản cấp rất nặng. Các bác sĩ quyết định đặt nội khí quản cho bé thở máy và kết hợp các thuốc điều trị hen. Đến ngày 12/3, tình trạng bệnh dần được cải thiện, bé được cai máy thở.

Theo lời kể của gia đình bé A, từ khi sinh ra bé chưa từng có đợt ho, thở khò khè nào. Tiền sử gia đình không có ai bị dị ứng hay hen phế quản. Tuy nhiên, gia đình bé làm nghề may, các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân khởi phát kích thích cơn hen ở bé có thể do bụi vải.

PGS Nguyễn Tiến Dũng, BV Bạch Mai cho biết, trường hợp trẻ nhỏ tuổi bị bệnh hen nặng như thế này rất hiếm gặp, việc cứu chữa cũng khó hơn ở trẻ lớn rất nhiều. Bệnh viện đã cứu chữa cho rất nhiều trẻ nhỏ bị hen nhưng diễn biến bệnh nhẹ. Thông thường trẻ chỉ cần thở máy 1-2 ngày, thậm chí ba ngày là đã ổn, trong khi bé này phải thở máy đến 6 ngày.

“Việc chẩn đoán bệnh hen ở trẻ dưới 2 tuổi đã khó, nên trường hợp đối với trẻ dưới 1 tuổi lại càng khó hơn. Bởi các bác sĩ dễ chẩn đoán nhầm sang viêm phổi hay viêm tiểu phế quản”, PGS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Hen phế quản là bệnh mãn tính của đường hô hấp, gây ra hiện tượng tăng phản ứng phế quản. Nó thường có các đợt khò khè, thở ngắn hơi, nặng ngực, ho tái phát đặc biệt về đêm và sáng. Để giảm tần suất xuất hiện các cơn khó thở, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh phải tránh xa các yếu tố ảnh hưởng có thể gây khởi phát bệnh hen cơn như: Phấn hoa, lông súc vật, bụi nhà, nấm mốc, khói thuốc.     
Q.Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC